Colombia: FARC ủng hộ thỏa thuận hòa bình với chính phủ

  • 24/09/2016 17:03
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã nhất trí ủng hộ một thỏa thuận hòa bình với chính phủ Colombia vào cuối tuần qua, đồng thời tuyên bố chấm dứt 5 thập niên xung đột tại quốc gia Nam Mỹ này, và đang chuẩn bị để chuyển tiếp thành một đảng chính trị mới.
Các lãnh đạo của FARC vui mừng tuyên bố về thỏa thuận hòa bình

Các lãnh đạo của FARC vui mừng tuyên bố về thỏa thuận hòa bình

Sau 4 năm diễn ra các cuộc đàm phán tại Havana, chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng, kết thúc cuộc xung đột khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng. “Hòa bình là điều tốt đẹp nhất của các chiến thắng” – lãnh đạo tổ chức FARC Rodrigo Londono phát biểu trước hàng trăm thành viên của tổ chức này tại một hội nghị ở khu vực Yari Plains.

Một phần của thỏa thuận cho biết, FARC tiếp tục thúc đẩy sự đổi thay xã hội với tư cách là một đảng chính trị, nhận được 10 ghế không qua bầu cử trong Quốc hội Colombia cho tới năm 2026.

Thỏa thuận hòa bình 5 điểm này đề cập tới cải cách nông nghiệp, chấm dứt buôn bán ma túy trái phép, bồi thường cho các nạn nhân, việc giải ngũ và tham gia chính trị của FARC. Người dân Colombia sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận hòa bình vào ngày 2-10 tới. Trước đó, ngày 20-9, kênh truyền hình Caracol của Colombia dẫn kết quả thăm dò dư luận của hãng tư vấn Invamer cho biết, 67,6% người dân nước này tán thành thỏa thuận hòa bình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục