Khép lại 50 năm "nồi da nấu thịt"

  • 26/08/2016 06:09
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã khép lại cuộc chiến “nồi da nấu thịt” kéo dài suốt hơn 50 năm tại quốc gia Nam Mỹ này.
Người dân Colombia vui mừng với thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa chính phủ và FARC

Người dân Colombia vui mừng với thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa chính phủ và FARC

Ngày 24-8 đi vào lịch sử đất nước Colombia như một dấu mốc đáng nhớ khi Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), tổ chức vũ trang đối lập lớn nhất tại quốc gia Nam Mỹ này, đặt bút ký thỏa thuận hòa bình 6 điểm. Thỏa thuận này được ký ngày 24-8 tại Thủ đô La Habana của Cuba với sự chứng kiến của đại diện hai nước bảo trợ đàm phán là Cuba và Na Uy, cùng đại diện các bên quan sát là Venezuela, Chile, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Khi thỏa thuận được chính thức thông qua, FARC sẽ giải giáp vũ khí trong 3 giai đoạn, theo đó, 30% vũ khí sẽ được giao nộp trong 90 ngày, 30% tiếp theo được giao trong 120 ngày và số còn lại trong vòng 150 ngày. Chính phủ Colombia cho biết trong vòng 180 ngày, FARC sẽ phải giao nộp tất cả vũ khí cho đại diện của Liên hợp quốc.

Thỏa thuận hòa bình bao gồm 6 điểm chính với điểm đầu tiên là tiến hành một cuộc cải cách nông thôn toàn diện, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, thực thi bình đẳng và đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người nông dân. Tiếp đó là quá trình tham gia chính trường và mở cửa dân chủ để xây dựng hòa bình cho các lực lượng chính trị mới của Colombia, bao gồm cả FARC, sau khi chấm dứt xung đột.

Điểm thứ ba là thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn, bao gồm cả việc tái hòa nhập của khoảng 7.000 tay súng FARC vào đời sống xã hội Colombia, cũng như đảm bảo về an toàn và việc đấu tranh chống các tổ chức tội phạm vũ trang, trong đó có cả các nhóm bán quân sự cực hữu. Những điểm cuối cùng bao gồm các biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề ma túy; giải pháp cho vấn đề nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang đã kéo dài hơn nửa thế kỷ qua; giám sát thực hiện thỏa thuận hòa bình... 

Thỏa thuận hòa bình “cuối cùng, toàn diện và vĩnh viễn” dài hơn 200 trang được đại diện hai phái đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia và FARC ký kết không chỉ kết thúc quá trình thương lượng kéo dài gần 4 năm qua mà còn mở ra cơ hội lịch sử để kết thúc cuộc nội chiến giữa quân Chính phủ và FARC hơn nửa thế kỷ qua. Cuộc xung đột vũ trang bùng phát từ năm 1964 này đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, khiến 45.000 người mất tích, khoảng 6,6 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa.

Tuy nhiên, để hòa bình thật sự đến với người dân Colombia còn phải trải qua chặng đường không dễ dàng. Trước hết, thỏa thuận hòa bình trên còn phải được Tổng thống Santos trình Quốc hội Colombia thông qua rồi đưa ra trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào ngày 2-10 tới. Quốc hội và người dân Colombia nhiều khả năng sẽ thông qua thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và FARC, bởi thăm dò dư luận cho thấy đa số người được hỏi ý kiến đều bày tỏ sự ủng hộ. 

Song hòa bình thật sự còn gặp trở ngại từ Quân đội giải phóng quốc gia Colombia (ELN), tổ chức vũ trang đối lập lớn thứ hai tại Colombia với khoảng 3.000 tay súng. Tiến trình đối thoại để tiến tới một thỏa thuận hòa bình tương tự như thỏa thuận với FARC đã được Chính phủ và ELN tiến hành từ 3 năm nay với vai trò trung gian hòa giải của Cuba song vẫn chưa đi tới đích cuối cùng.    

Tin cùng chuyên mục