Cơ hội để hạn chế nạn mua bán nội tạng người

  • 17/07/2013 10:03
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -Bộ Y tế đã chính thức thành lập Trung tâm điều phối quốc gia về ghép các bộ phận cơ thể người, đặt tại bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức. Đây là lần đầu tiên  ngành y Việt Nam ra đời đơn vị điều phối hiến bộ phận các cơ thể người, mở ra hy vọng cho những bệnh nhân đang chờ ghép tạng.
Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay tại Việt Nam, nhu cầu ghép tạng của người dân rất lớn, với khoảng 6.000 người suy thận nặng cần ghép thận ngay và hàng nghìn bệnh nhân khác đang chờ ghép tạng để duy trì sự sống. 

Trong khi cả nước có đến 13 cơ sở y tế được phép và có đủ các điều kiện ghép mô, bộ phận cơ thể người nhưng số lượng ca ghép tạng rất ít, đặc biệt là ghép tạng từ người cho chết não. 

Cơ hội để hạn chế nạn mua bán nội tạng người ảnh 1
Một bệnh nhân chết não hiến tạng có thể cứu sống nhiều người


Trung tâm điều phối quốc gia về ghép cá bộ phận cơ thể người ra đời là một bước phát triển quan trọng, trở thành cầu nối giữa bệnh nhân chờ ghép tạng với người có khả năng tự nguyện hiến mô bộ phận cơ thể người.

PGS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép các bộ phận cơ thể người chia sẻ: "Hiện nay có hai hình thức hiến tạng, một là trường hợp những người đang sống khỏe mạnh bình thường họ đồng ý hiến tạng. Hai là những bệnh nhân chết não đồng ý hiện tạng. Trên thực tế số người đang sống khỏe mạnh hiến tạng nhiều hơn so với những người chết não, và chủ yếu là hiến thận. Số bệnh nhân chết não hiện tạng trên cả nước chỉ có khoảng 10 ca. Tuy nhiên, ngành y luôn kêu gọi sự ủng hộ của các bệnh nhân chết não hiến tạng, bởi như vậy sẽ tránh được tình trạng mua bán nội tạng người như hiện nay".

Cơ hội để hạn chế nạn mua bán nội tạng người ảnh 2
Nhu cầu ghép tạng của bệnh nhân rất lớn, đặc biệt là ghép thận


Để làm đươc điều này, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền thay đổi nhận thức của nhân dân về hiến tạng, trung tâm sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách để tri ân các gia đình, cá nhân đã tham gia hiến tạng.

Trong thời gian tới, Trung tâm điều phối quốc gia về các bộ phận người sẽ xây dựng một danh sách các bệnh nhân chờ ghép tạng trên cả nước, trong đó sẽ ghi đầy đủ thông tin và chỉ số sinh học của họ, giúp rút ngắn thời gian tìm kiếm người cho và nhận tạng phù hợp.

Tin cùng chuyên mục