Chuyên gia Mỹ phân tích tình huống 'vali hạt nhân' rơi vào sự kiểm soát của những kẻ bạo loạn

  • 12/02/2021 11:55
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Đoạn băng được trình chiếu tại phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về tội “kích động bạo loạn” cho thấy, trong lúc hỗn loạn, Phó Tổng thống Mike Pence lao ra khỏi tòa nhà Quốc hội với một “quả bóng hạt nhân”. Giả sử những kẻ bạo loạn có chiếm được vali hạt nhân đó thì nguy cơ sẽ thế nào?

Phiên tòa luận tội ông Donald Trump đã bước sang ngày thứ ba. Theo đoạn video được trình chiếu tại đây, khi đám đông xông vào Điện Capitol, có người còn hét lên “Treo cổ Mike Pence”, vị Phó Tổng thống đã nhanh chóng được đưa đi sơ tán, theo sau là một phụ tá quân sự mang theo “quả bóng hạt nhân”.

Chuyên gia Mỹ phân tích tình huống 'vali hạt nhân' rơi vào sự kiểm soát của những kẻ bạo loạn ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ đã phải sơ tán cùng vali hạt nhân trong vụ bạo loạn ngày 6-1

Vali hạt nhân đó là bộ điều khiển kiểm soát hạt nhân di động mà Tổng thống Mỹ có thể sử dụng kết hợp với các công cụ khác để tiến hành chiến tranh hạt nhân nếu hành động cực đoan đó được coi là cần thiết. Ngoài Tổng thống, Phó Tổng thống Mỹ cũng có một bộ dự phòng và sẽ được kích hoạt nếu Tổng Tư lệnh bị mất khả năng hoặc bị ám sát.

Việc trao một “quả bóng hạt nhân” dự phòng cho Phó Tổng thống bắt đầu dưới thời Tổng thống Eisenhower, do ông lo ngại về sức khỏe của bản thân và khả năng phản ứng nhanh trước một cuộc tấn công bất ngờ từ Liên Xô.

Tình thế đám đông bạo loạn ở khoảng cách rất gần với Phó Tổng thống Pence hôm 6-1 đặt ra câu hỏi về việc liệu chiếc vali có gặp nguy cơ gì hay không. Hiển nhiên, nếu những kẻ bạo loạn có được chiếc vali có chứa các công cụ liên lạc và các phương án tấn công hạt nhân được phê duyệt trước thì đó sẽ là một “hành vi vi phạm an ninh lớn chưa từng có”.

Chuyên gia Mỹ phân tích tình huống 'vali hạt nhân' rơi vào sự kiểm soát của những kẻ bạo loạn ảnh 2

Viên phụ tá được cho là mang theo vali hạt nhân rời khỏi tòa nhà Quốc hội hôm 6-1

Tuy nhiên, ông Stephen Schwartz, một thành viên cấp của Tạp chí Khoa học nguyên tử cho rằng, lấy được “quả bóng” không phải là điều dễ dàng. Trong vali có một bộ phận quan trọng là tấm thẻ có biệt hiệu “bánh quy” chứa các mã định danh, nếu không có nó, quy trình khởi động vũ khí hạt nhân sẽ không thực hiện được. Nhưng “bánh quy” của ông Pence không thể được sử dụng khi Tổng thống vẫn còn nắm quyền.

Hơn nữa, các mã trên thẻ đó chỉ là mã xác thực, không phải là mã khởi động được Bộ Quốc phòng bảo vệ cẩn thận, và không có nút bấm hay cơ chế khởi động trong chiếc cặp. Vì vậy, những kẻ bạo loạn sẽ không thể tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân ngay cả khi họ có trong tay những công cụ quan trọng này.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục