Chuyên gia Liên hợp quốc tới Saudi Arabia điều tra vụ tấn công cơ sở lọc dầu

  • 19/09/2019 18:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 18- 9 cho biết, các chuyên gia của tổ chức này đã lên đường đến Saudi Arabia để điều tra các vụ tấn công 2 cơ sở lọc dầu hồi cuối tuần qua.
Hiện trường vụ tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, ngày 14-9-2019

Hiện trường vụ tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, ngày 14-9-2019

"Thật tốt là một cuộc điều tra quốc tế sẽ được tiến hành. Các chuyên gia Liên hợp quốc đã được phái cử đến Saudi Arabia theo khuôn khổ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, ông Guterres cho hay.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an thông qua năm 2015 cho phép các chuyên gia Liên hợp quốc điều tra những nghi ngờ về vũ khí quân sự của Iran. Tổng thư ký Liên hợp quốc đồng thời lên án các vụ tấn công và cho biết ông sẽ chờ xem kết quả của cuộc điều tra.

Giới chức Mỹ cho rằng, vụ tấn công vào nhà máy sản xuất dầu Abqaiq của Saudi Arabia xuất phát từ lãnh thổ Iran, bất chấp tuyên bố nhận trách nhiệm của phiến quân Houthi ở Yemen, bởi Mỹ nghi ngờ Houthi không đủ năng lực để thực hiện vụ tấn công. Saudi Arabia tuyên bố không còn nghi ngờ vụ tấn công được Iran bảo trợ với những bằng chứng họ thu thập được.

Trong khi đó, nhóm phiến quân Houthi tại Yemen, vốn tự nhận đứng sau vụ tấn công hồi cuối tuần qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, cùng ngày 18-9 đã tuyên bố rằng hàng chục địa điểm ở Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) có khả năng trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng này.

Tối 14-9 đã xảy ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu trọng yếu của Saudi Arabia, trong đó có nhà máy tinh chế dầu thô lớn nhất thế giới. Điều này đã làm tâm lý thị trường biến động mạnh và đẩy giá “vàng đen” tăng lên ngưỡng cao nhất trong vòng 6 tháng qua.

Việc giá dầu tăng vọt trong những ngày qua đã làm dấy lên mối lo ngại giá năng lượng đắt đỏ cùng với bất ổn địa chính trị có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, sự phục hồi nhanh chóng trong hoạt động xuất khẩu dầu của Saudi Arabia và việc giá dầu quay trở lại mức giá trước đây phần nào xoa dịu những mối quan ngại này.

Theo Aljazeera

Tin cùng chuyên mục