Saudi Arabia đảm bảo không giảm sản lượng xuất khẩu dầu mỏ

  • 18/09/2019 15:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman vừa cho biết, hoạt động cung cấp dầu mỏ của nước này đã phục hồi và thị trường dầu mỏ có thể quay trở lại bình thường vào cuối tháng 9.

Bộ trưởng Abdulaziz bin Salman cho biết, sản lượng dầu mỏ của nước này có thể đạt 9,89 triệu thùng/ngày vào tháng 10 và 12 triệu thùng/ngày vào tháng 11.

“Chúng tôi đề nghị thế giới giúp đỡ trong việc đảm bảo an ninh dầu mỏ. Riyadh sẽ không giảm sản lượng xuất khẩu và cũng sẽ không có đơn hàng nào bị hủy bỏ”, ông  Abdulaziz bin Salman nhấn mạnh, tuy nhiên cho biết, nước này vẫn chưa thể xác định được ai là kẻ đứng sau vụ tấn công hai công ty hoá dầu của nước này.

Saudi Arabia đảm bảo hoạt động cung cấp dầu không bị ảnh hưởng

Saudi Arabia đảm bảo hoạt động cung cấp dầu không bị ảnh hưởng

Mặc dù phiến quân Houthi đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công nhưng Mỹ vẫn cáo buộc Iran mới là đối tượng đứng sau thực sự.

Để đáp trả, Iran khẳng định đây là sự cáo buộc vô căn cứ nhằm lấy cớ tạo ra một cuộc chiến tranh với quốc gia này.

Vụ tấn công vào 2 nhà máy lọc dầu Abqaiq và Khurais đã khiến sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia giảm đi một nửa. Tuy nhiên, theo giám đốc tập đoàn ARAMCO, Amin Nasser, nhà máy lọc dầu ở Abqaiq vẫn có thể sản xuất được 2 triệu thùng/ngày, đồng thời khẳng định kho dự trữ của nước này đủ sức giải quyết khủng hoảng.

Ông Nasser nhấn mạnh công ty ARAMCO cam kết thực hiện đúng kế hoạch lên sàn chứng khoán và sẽ sẵn sàng cho điều này vào bất kì thời gian nào thích hợp trong vòng 12 tháng tới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục