Chủ trang web "tố" Nhâm Hoàng Khang tống tiền có bị xử lý hình sự?

  • 12/10/2021 10:30
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã thông tin, cơ quan công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nhâm Hoàng Khang (SN 1987, ở quận Tân Bình, TP HCM) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản trên cơ sở đơn tố giác tội phạm của một chủ trang web. 

Liên quan đến vụ án trên, được biết, Cục Cảnh sát hình sự đã nhận được đơn tố cáo Nhâm Hoàng Khang có hành vi đột nhập vào trang web liên quan sai phạm hoạt động cờ bạc.

Do có trình độ IT cao, đối tượng đã đột nhập, nắm các dữ liệu, bằng chứng của trang web có sai phạm rồi quay sang đe dọa sẽ tố cáo các sai phạm đến cơ quan chức năng. Khang buộc chủ nhân trang web sai phạm nói trên phải chuyển 500 triệu đồng vào tài khoản cho mình. Sau nhiều lần bàn bạc, Khang đồng ý nhận 400 triệu đồng và tiền đã được chuyển.

Như vậy, trên cơ sở đơn tố giác tội phạm, cơ quan Công an đã xác minh, phát hiện Khang có hành vi đe dọa, cưỡng đoạt 400 triệu đồng của nạn nhân. Nhiều người đặt câu hỏi: Trách nhiệm pháp lý có được đặt ra đối với người điều hành trang weh hoạt động cờ bạc? Việc chủ nhân trang web tố giác Nhâm Hoàng Khang tống tiền có được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

Chủ trang web "tố" Nhâm Hoàng Khang tống tiền có bị xử lý hình sự? ảnh 1

Nhâm Hoàng Khang khi bị bắt

Phân tích làm rõ nội dung trên, Luật sư Nguyễn Đào Tơ – Trưởng VPLS Hoàng Huy cho rằng, căn cứ vào đơn tố giác tội phạm, Nhâm Hoàng Khang thuộc đối tượng bị điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản. Song, khi điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản mà cơ quan điều tra nhận thấy chủ trang web sử dụng mạng internet, mạng máy tính, phương tiện điện tử để trực tiếp tham gia đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc thì cần xác minh và xử lý hành vi của chủ trang web này.

Trường hợp cá nhân lập trang web để trực tiếp tham gia đánh bạc thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc theo quy định tại Điều 321 BLHS 2015 sửa đổi với tình tiết tăng nặng định khung là sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội, mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù. Ngoài ra người thực hiện hành vi phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng.

Nếu người này lập trang web nhằm mục đích tổ chức cho các đối tượng vào chơi đánh bạc thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức đánh bạc. Điều 322 BLHS 2015 sửa đổi quy định người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này thì bị phạt tiền từ 50-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tính chất chuyên nghiệp; Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên; Tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 5-10 năm.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Đào Tơ, hành vi phạm tội của chủ trang web này là độc lập so với hành vi bị cưỡng đoạt tài sản do Nhâm Hoàng Khang thực hiện. Tuy nhiên, nếu chủ trang web có hành vi tố giác tội phạm, tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra trong vụ án cưỡng đoạt tài sản của Nhâm Hoàng Khang hoặc lập công chuộc tội thì người này vẫn có thể yêu cầu được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điểm t và u Điều 51 BLHS 2015 sửa đổi (người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án; Người phạm tội đã lập công chuộc tội).

Tin cùng chuyên mục