Chính trị gia Ba Lan: Nhóm Right Sector ở Ukraine nguy hiểm như IS

  • 18/09/2015 09:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ông Mateusz Piskorski, chủ tịch đảng Zmiana của Ba Lan cho biết, các nhóm dân tộc cực hữu của Ukraine, trong đó có Right Sector, đang gây nên mối đe dọa tương tự như các tay súng thuộc nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phát biểu trong một cuộc hội thảo ở Lugansk, miền đông Ukraine, chính trị gia Ba Lan cho rằng, cùng với các lao động nhập cư người Ukraine, thành viên các nhóm dân tộc cực hữu đang đến Ba Lan và mang theo mối đe dọa đối với an ninh nước này.

“Trong năm qua, hơn 1 triệu người từ miền tây Ukraine đã đến Ba Lan. Hầu hết trong số họ là những lao động nhập cư, nhưng cũng có một số thành viên của các phong trào dân tộc cực hữu Ukraine, trong đó có cả nhóm Right Sector. Chúng cũng nguy hiểm như các tay súng IS”, ông nói.
Nhóm Right Sector tại một cuộc biểu tình bạo lực ở Kiev

Nhóm Right Sector tại một cuộc biểu tình bạo lực ở Kiev

Nhóm Right Sector tại một cuộc biểu tình bạo lực ở Kiev

Ông Piskorski còn nhấn mạnh thêm rằng Nhóm Right Sector đã có mặt tại Ba Lan và đang gây nên một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này.

Nhóm Right Sector được thành lập như là một liên minh của các tổ chức dân tộc cực hữu và Phát xít mới vào cuối năm 2013.

Tổ chức này đã đóng một vai trò chính trong các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát và có vai trò quan trọng trong việc làm gia tăng bạo lực hồi năm ngoái tại Kiev dẫn đến cuộc đảo chính tháng 2-2014.

Tháng 11-2014, Tòa án Tối cao Nga đã đưa nhóm Right Sector vào danh sách các tổ chức cực đoan và cấm hoạt động tại Nga. Trước đó, Nga cũng đã tiến hành một phiên tòa hình sự đối với lãnh đạo nhóm này là Dmytro Yarosh vì tội kích động khủng bố.

Tin cùng chuyên mục