Mỹ bắt đầu huấn luyện quân đội chính quy Ukraine

  • 11/09/2015 18:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Một thượng nghị sỹ thuộc Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ cho biết trong chuyến thăm Ukraine rằng, quân đội Mỹ sẽ sớm bắt đầu huấn luyện các lực lượng quân sự chính quy của Ukraine.

Tờ The Hill dẫn lời Thượng nghị sĩ Jack Reed, người đứng đầu Đảng Dân chủ tại Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ, cho biết hôm 9-9 rằng lực lượng đổ bộ đường không Mỹ đang huấn luyện lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine tại một căn cứ ở miền tây nước này, và sẽ sớm bắt đầu huấn luyện quân đội chính quy Ukraine.

"Quá trình chuyển đổi đang được tiến hành để huấn luyện các đơn vị phòng thủ và các đơn vị quân đội chính quy. Lực lượng vệ binh quốc gia sẽ kết thúc huấn luyện trong vòng một hoặc hai tuần nữa và sau đó quân đội chính quy của nước này sẽ được huấn luyện", Thượng nghị sỹ Reed cho biết.
Lính Mỹ (đứng) đang huấn luyện binh lính Ukraine trong một cuộc diễn tập chung

Lính Mỹ (đứng) đang huấn luyện binh lính Ukraine trong một cuộc diễn tập chung

Lính Mỹ (đứng) đang huấn luyện binh lính Ukraine trong một cuộc diễn tập chung

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã cung cấp hỗ trợ quân sự phi sát thương trị giá hơn 200 triệu USD cho quân đội Ukraine, nhưng chưa sẵn sàng viện trợ vũ khí sát thương theo yêu cầu của Kiev. Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ Reed khẳng định rằng ông ủng hộ việc cung cấp viện trợ vũ khí sát thương cho các lực lượng vũ trang Ukraine, và vạch ra ba bước để thực hiện, theo The Hill.

Bước thứ nhất, mà theo ông cần được thực hiện là đưa lực lượng Ukraine ra khỏi nước này và huấn luyện họ sử dụng các hệ thống vũ khí đã được cung cấp.

Bước thứ 2 là có thể chuyển giao một số hệ thống vũ khí này từ các nước khác vào Ukraine.

“Và sau đó có (bước thứ 3) thể sử dụng một số hệ thống của chúng ta và bắt đầu… triển khai chúng tới các khu vực huấn luyện cụ thể để họ (quân đội Ukraine) có thể huấn luyện trên các hệ thống này và đưa tới các khu vực xung đột”.

Tin cùng chuyên mục