Right Sector tuyên bố không hạ vũ khí theo lệnh của Tổng thống Poroshenko

  • 14/07/2015 23:41
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Phát ngôn viên nhóm Right Sector Artyom Skoropadsky khẳng định rằng tuyên bố giải giáp vũ khí các nhóm vũ trang bất hợp pháp của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không có hiệu lực đối với nhóm vũ trang này.

Theo ông Skoropadsky, Right Sector không phải là một tổ chức vũ trang bất hợp pháp, mà là một "đội quân tình nguyện bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Ukraine".

Hôm 13-7, trong một cuộc họp của Hội đồng quốc phòng và an ninh, Tổng thống Poroshenko đã yêu cầu Bộ Nội vụ, Cơ quan an ninh Ukraine, và các cơ quan thực thi pháp luật khác giải giáp vũ khí tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang hoạt động tại Ukraine.
Lãnh đạo nhóm Right Sector Dmitry Yarosh (giữa)

Lãnh đạo nhóm Right Sector Dmitry Yarosh (giữa)

Lãnh đạo nhóm Right Sector Dmitry Yarosh (giữa) "Tuyên bố của ông Poroshenko liên quan đến các tổ chức vũ trang bất hợp pháp. Chúng tôi (Sector Right) không phải là một nhóm vũ trang bất hợp pháp. Một nhóm vũ trang bất hợp pháp là những tên cướp. Và chúng tôi là một đội quân tình nguyện bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Vì vậy, tuyên bố trên không liên quan đến chúng tôi", ông Skoropadsky nói.

Right Sector được thành lập như một liên minh của các tổ chức dân tộc chủ nghĩa và tân phát xít trong các cuộc biểu tình Maidan ở Kiev hồi cuối năm 2013.

Tổ chức này đã đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát và làm gia tăng bạo lực tại Kiev hồi đầu năm ngoái mà đỉnh điểm là cuộc đảo chính vào tháng 2-2014.

Tháng 11-2014, Tòa án tối cao Nga đã liệt Right Sector là một tổ chức cực đoan và cấm tổ chức cực đoan này hoạt động tại Nga. Trước đó, Nga cũng đã khởi tố vụ án hình sự đối với lãnh đạo của tổ chức này, ông Dmitry Yarosh, vì đã công khai kích động khủng bố.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục