Chiếm lĩnh đỉnh cao trí tuệ với 4 Huy chương Vàng kỳ thi khoa học trẻ quốc tế

  • 12/12/2018 11:08
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11/12, niềm vui của đội tuyển Việt Nam vỡ òa khi tên của các học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam được vinh danh ở hầu hết các hạng mục giải với thành tích cao nhất trong lịch sử tham gia Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế IJSO cho đến nay. 

Đây là năm thứ chín Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND thành phố Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO. 

Qua hai vòng thi tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển gồm 6 em học sinh tiêu biểu, xuất sắc đến từ các lớp 10 chuyên Toán, Lý, Hóa của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Đội tuyển Việt Nam đứng thứ 3 thế giới tại Kỳ thi IJSO 2018

Đội tuyển Việt Nam đứng thứ 3 thế giới tại Kỳ thi IJSO 2018

Theo đó, 4 Huy chương Vàng thuộc về em Nguyễn Lê Thảo Anh, Vũ Quỳnh Chi, Nguyễn Trần Mai Phương, Nguyễn Mạnh Quân. Huy chương Bạc thuộc về em Trần Đình Quân, Lã Triều Dương. Giải cá nhân xuất sắc nhất trong bài thi Lý thuyết thuộc về Nguyễn Mạnh Quân giành 1 Huy chương Bạc.

Giải nhóm thi thực hành xuất sắc nhất gồm 1 Huy chương Vàng dành cho nhóm thi gồm 3 học sinh: Nguyễn Lê Thảo Anh, Vũ Quỳnh Chi, Lã Triều Dương. Giải quốc gia xuất sắc nhất: Đoàn Việt Nam giành 1 Huy chương Đồng.

Các thí sinh đội tuyển Việt Nam tranh thủ ôn bài trong thời gian chờ lên máy bay tại sân bay Johannesburg ở Nam Phi.

Các thí sinh đội tuyển Việt Nam tranh thủ ôn bài trong thời gian chờ lên máy bay tại sân bay Johannesburg ở Nam Phi.

Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad) năm 2018 - lần thứ 15 được tổ chức tại Botswana từ ngày 02/12 đến 10/12/2018, với sự tham gia của 276 thí sinh đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tham gia kỳ thi, các học sinh phải trải qua ba bài thi bao gồm: Bài thi trắc nghiệm, bài thi lý thuyết và bài thi thực hành. Các thí sinh phải làm mỗi bài thi trong thời gian 180 phút với các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học. Đây là một kỳ thi quốc tế có uy tín với đề thi được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm các giáo sư, những nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. 

Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2018 tập trung vào các vấn đề thực tiễn về sinh thái và môi trường của Botswana nói riêng và của thế giới nói chung.

Bộ sưu tập Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Giải thưởng của Đội tuyển Việt Nam tại Kỳ thi IJSO năm 2018, Botswana

Bộ sưu tập Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Giải thưởng của Đội tuyển Việt Nam tại Kỳ thi IJSO năm 2018, Botswana

Dự kiến, 13h30 ngày 14/12/2018, đoàn IJSO Việt Nam sẽ có mặt tại sân bay Nội Bài. Để chào đón đoàn IJSO Việt Nam, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội, Sở Giáo Dục và Đào tạo Hà Nội cùng Ban giám hiệu Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và một số cơ quan báo chí sẽ chào mừng Đội tuyển IJSO Việt Nam ngay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Tin cùng chuyên mục