Chìa khóa của thành công

  • 05/07/2014 06:31
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Socrates là một triết gia nổi tiếng người Hy Lạp cổ đại. Ông được mọi người rất kính trọng vì kiến thức uyên thâm, mọi người thường tới gặp ông để xin những lời khuyên cũng như kinh nghiện trong cuộc sống. Một ngày nọ, có một thanh niên trẻ chuẩn bị lên đường xa nhà lập nghiệp tới hỏi ông rằng bí mật của sự thành công là gì. Socrates hẹn chàng thanh niên trẻ sáng hôm sau tới bờ sông, khi đó ông sẽ trả lời.

Buổi sáng hôm sau, gặp nhau tại bờ sông, Socrates nói với chàng trai hãy cùng ông lội xuống sông. Khi hai người lội  đến chỗ nước ngập tới cổ, Socrates bất ngờ dìm chàng trai xuống nước. Chàng thanh niên hốt hoảng tìm mọi cách vùng vẫy để ngoi lên nhưng bị bất ngờ cộng với sức khỏe của Socrates nên anh ta không thể làm gì được cho tới khi cảm thấy gần như ngạt thở. Nhưng bằng những cố gắng cuối cùng, sau một hồi vật lộn khó khăn thì chàng trai đã ngoi lên khỏi mặt nước. Anh ta thở hổn hển và hít thật sâu.

 Lúc ấy, Socrates hỏi: “Cậu đã muốn điều gì nhất khi bị dìm dưới nước?”. “Lúc đó tôi không nghĩ tới bất cứ điều gì ngoài việc tìm mọi cách ngoi lên để được hít thở không khí”,  chàng trai trẻ trả lời. Socrates gật đầu cười lớn: “Đó chính là bí mật để thành công. Lúc mà cậu ao ước mình có thể được thở bằng không khí cũng như cậu khao khát có được thành công vậy. Cậu sẽ nỗ lực tìm mọi cách để đạt được nó”.

Một khát vọng cháy bỏng là  khởi đầu cho mọi thành công. Nếu trong cuộc sống bạn không có mong ước gì và không nỗ lực để đạt được mong ước ấy thì  bạn chẳng bao giờ có được thành công. 

(Theo Academictips)

Tin cùng chuyên mục