Cháy lớn bao trùm rừng Karabakh sau khi Azecbaijan sử dụng phốt pho trắng

  • 02/11/2020 06:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 31-10, các phương tiện truyền thông Armenia đã công bố hình ảnh các đám cháy lớn nhấn chìm một phần khu vực Karabakh sau khi có cáo buộc rằng lực lượng vũ trang Azerbaijan đang sử dụng vũ khí hóa học bị cấm - bom phốt pho trắng.
Cháy lớn bao trùm rừng Karabakh sau khi Azecbaijan sử dụng phốt pho trắng ảnh 1

Azecbaijan bị cáo buộc sử dụng bom chứa chất phốt pho trắng, gây cháy lớn tại khu rừng ở Karabakh

Theo Bộ Quốc phòng Armenia, lực lượng Azerbaijan đã sử dụng những loại bom bị cấm này trong khu vực xung đột Karbakh, gây ra các đám cháy lớn.

“Các lực lượng Azerbaijan sử dụng bừa bãi các loại bom có chứa thành phần vũ khí hóa học bị cấm trong khu vực xung đột Artsakh-Azerbaijan, điều này vi phạm nghiêm trọng công ước Geneva cũng như các công ước và tài liệu liên quan của Liên hợp quốc và vi phạm tội ác chiến tranh”, Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia, Shushan Stepanyan, cho biết.

Trong bức ảnh được đăng tải, có thể thấy ngọn lửa do phốt pho trắng gây ra đã bao trùm nhiều cây cối bên trong khu rừng ở Karabakh.

“Dọc theo các tuyến phòng thủ, kẻ thù tiếp tục nhắm mục tiêu vào các khu định cư hòa bình và cơ sở hạ tầng, bao gồm cả việc sử dụng bom phốt pho trắng”, Bộ Quốc phòng Armenia cho biết thêm.

Cho đến hiện tại, giới chức Azecbaijan vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì liên quan đến cáo buộc trên của Armenia.

Phốt pho trắng được biết đến là chất dễ bắt lửa và có khả năng tự bốc cháy khi tiếp xúc với không khí. Chúng có khả năng bám dính vào da, gây bỏng và tổn thương tới phần xương người. Nạn nhân thường tử vong vì vết bỏng nặng và hít phải khói độc từ phản ứng cháy của bom phốt pho trắng.

Công ước Geneva nhằm bảo vệ các nạn nhân trong chiến tranh năm 1977 đã chính thức cấm sử dụng các vũ khí "gây thương vong hoặc đau đớn không cần thiết" trong đó có phốt pho trắng.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục