Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tấn công một tờ báo

  • 05/03/2016 18:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Trang BBC ngày 5-3 đưa tin: Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công vào văn phòng trụ sở tờ Zaman, tờ báo lớn nhất của nước này vào tối 4-3.

Vụ tấn công được tiến hành chỉ ít giờ sau khi một tòa án tuyên bố đặt tờ báo này dưới quyền kiểm soát của nhà nước.
Cảnh sát dùng vòi phun nước và hơi cay để giải tán đám đông biểu tình

Cảnh sát dùng vòi phun nước và hơi cay để giải tán đám đông biểu tình

Cảnh sát dùng vòi phun nước và hơi cay để giải tán đám đông biểu tình

Cụ thể, tòa án hôm 4-3 ra phán quyết rằng, Zaman, tờ báo có doanh số vào khoảng 650.000 bản, sẽ buộc phải chịu sự điều hành của nhà nước. Hiện chưa có bất cứ lời giải thích rõ ràng nào cho phán quyết này. Không lâu sau khi phán quyết được đưa ra, hàng trăm người ủng hộ tờ báo Zaman đã tụ tập bên ngoài trụ sở tờ báo để biểu tình phản đối phán quyết trên.

Một người ủng hộ giơ cao biểu ngữ: “Chúng tôi sẽ chiến đấu vì một nền báo chí tự do”. Abdulhamit Bilici, tổng biên tập của tờ báo cũng tin rằng, nền báo chí tự do là điều tất yếu.

Cảnh sát đã sử dụng vòi phun nước và bình hơi cay nhằm vào đám đông những người biểu tình.

Tờ Zaman được cho là có mối liên hệ mật thiết với nhóm khủng bố Hizmet vốn chịu ảnh hưởng bởi vị tu sĩ có tên Fethullah Gulen. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, âm mưu của nhóm Hizmet là lật đổ chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ông Gullen từng là đồng minh của ông Erdogan, nhưng hai người đã nảy sinh những mâu thuẫn. Nhiều người ủng hộ nhóm Hizmet đã bị bắt giữ. Chính quyền  Ankara đang phải hứng chịu rất nhiều lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế vì cách hành xử với các phóng viên.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục