Nga: Thổ Nhĩ Kỳ nuôi cả trại Al-Nusra ở biên giới

  • 05/03/2016 11:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Lizzie Phelan, phóng viên chiến trường của hãng tin RT mới đây cho biết, cô đã quay được clip đoàn xe Ankara viện trợ cho trại của nhóm khủng bố Al-Nusra ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Phelan đã đi cùng với những chiến binh thuộc Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) để điều tra hoạt động đáng ngờ ở biên giới hai quốc gia này.
Cô Lizzie Phelan theo chân những chiến binh người Kurd tới Bab al-Salam

Cô Lizzie Phelan theo chân những chiến binh người Kurd tới Bab al-Salam

Cô Lizzie Phelan theo chân những chiến binh người Kurd tới Bab al-Salam

Cô đã quay được cảnh một trại quân sự của Mặt trận Al-Nusra, tổ chức bị Mỹ và Nga liệt vào danh sách khủng bố, ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Hình ảnh trong clip cho thấy, một hàng dài xe tải đến từ Thổ Nhĩ Kỳ ở Bab al-Salam, thị trấn ngoại ô ở phía bắc Azaz, nơi đang thuộc quyền kiểm soát của Al-Nusra.

Cô Phelan nói: “Chúng tôi đã tận mắt quan sát những thị trấn biên giới quan trọng của Azaz. Và ở cửa khẩu biên giới Bab al-Salam, có thể thấy các đoàn xe quân sự dài hàng km của Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến vào thị trấn, nơi có trại huấn luyện và đào tạo chiến binh của Al-Nusra. Đó là những chuyến hàng cung cấp vũ khí đạn dược định kỳ từ đất Ankara tới các doanh trại của nhóm khủng bố này”.

Người đứng đầu YPG ở Afrin, Abdu Khalil khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn đang hỗ trợ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực.

Một số nhóm nổi dậy cũng cho rằng, Ankara đang cung cấp hỗ trợ cho IS và Al Nusra.

Abu Jouma Benawii, một chỉ huy cấp cao trong quân đội Syria tự do (FSA), và là một trong những người sáng lập ra Jaish al-Thuwar cho biết: “Lý do Thổ Nhĩ Kỳ muốn có hoạt động quân sự là để hỗ trợ các nhóm khủng bố như Al-Qaeda, IS. Họ pháo kích vào Syria bởi họ muốn chiếm đất của chúng tôi, chứ không phải để giúp đỡ. Ankara bác bỏ hợp tác rất nhiều các nhóm vũ trang, và đã hỗ trợ Al-Nusra chống lại chúng ta. Chúng tôi cam kết thỏa thuận ngừng bắn một triệu phần trăm, nhưng mặt trận chống lại IS, Al-Nusra vẫn đang tiến hành”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục