Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  • 10/10/2013 14:35
  • 1 bình luận
  • Trung Kiên
  • In bài
ANTĐ - Các lực lượng chức năng đang làm việc cả ngày đêm tại khu vực Vũng Chùa, Quảng Trạch, Quảng Bình, để đảm bảo cho lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra đúng kế hoạch, an toàn.

Sáng 10-10, đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình do ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra tiến độ các hạng mục thi công tại khu vực Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch  - nơi an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cùng đi có đại diện chỉ huy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo công an tỉnh Quảng Bình và một số cơ quan trong tỉnh.

Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 1
Khẩn trương nhất cho kịp tiến độ

Đại tá Châu Tiến Dũng, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng BCHQS Quảng Bình cho biết, các hạng mục thi công cơ bản đang đúng tiến độ. Các hạng mục chính bao gồm đường dẫn vào bãi; các bãi đỗ xe với sức chứa hàng nghìn ô tô; đường dẫn lên mộ, đường dẫn vòng quanh mộ để viếng, bãi tập kết…

Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 2
Bàn bạc ngay tại công trường

Quan sát tại hiện trường, trao đổi với những bộ phận chức năng được rõ, sẽ có hệ thống phát điện dự phòng, các tủ cấp điện lưu động sẽ được lắp đặt phục vụ cho Lễ an táng. Các phương án dự phòng trời mưa cũng đã được tính tới. Đoàn công tác của VTV cũng đã tới để chuẩn bị cho buổi truyền hình trực tiếp…

Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 3
Ô tô và máy móc tích cực thi công

Ngoài ra, các hạng mục phục vụ thi công khác nhằm phục vụ cho hàng vạn lượt người sẽ tới đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng được tính đến, như: Phương án bảo vệ an ninh trật tự, phương án phân luồng giao thông, chống nghẽn mạng điện thoại, nhà vệ sinh,… đã được các cơ quan bàn thảo ngay tại công trường đang thi công.

Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 4
Đại tá Châu Tiến Dũng

Cho biết thêm về tình hình phối hợp của các đơn vị quân đội trên địa bàn, Đại tá Châu Tiến Dũng nói, BCHQS tỉnh đã và đang làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị bạn, để bảo đảm an toàn các mục tiêu, vị trí được phân công. Làm tốt công tác rà phá bom mìn; điều hành lực lượng thi công dọn dẹp mặt bằng; phối hợp bảo đảm tuần tra canh gác trong và xung quanh khu vực, chuẩn bị các lực lượng theo kế hoạch của trên.

Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 5
Máy móc và con người cùng làm việc hết công suất

Theo Đại tá Châu Tiến Dũng, tới hết ngày 12-10 hầu hết khối lượng công việc tại khu vực an táng phải được hoàn thành.

Trao đổi tại hiện trường, Thiếu tá Trương Quý Thiện cho biết, đội dò mìn thuộc Ban Công binh, BCHQS tỉnh Quảng Bình đã bám trụ ở đây từ ngày 8-10. Đội phải rà đi rà lại nhiều lần các hạng mục quan trọng. Thậm chí có những vị trí, sau khi ủi đất lên, lại tiếp tục rà, bảo đảm an toàn cao nhất cho buổi lễ.

Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 6
Nhiều đoạn đường đã xong, nhưng còn khó đi.

Dù rất mệt mỏi, nhưng Hoàng Hải Hòa, một thanh niên ở Quảng Bình, tham gia thi công trên công trường cho biết, cơ bản chúng em làm cả ngày và đêm, các kíp làm việc thay phiên nhau liên tục. Tất cả công trường đang chuẩn bị tích cực nhất để bảo đảm Lễ an táng Đại tướng diễn ra đúng kế hoạch. 

Kết luận tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Quảng Bình, Bộ Giao thông vận tải và các lực lượng chức năng về Lễ truy điệu, Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình, Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đề nghị các lực lượng phối hợp chặt chẽ với đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuẩn bị chu đáo, cụ thể, tỉ mỉ mọi mặt các công việc tiến hành lễ tang. Đặc biệt, Bộ tư lệnh Quân khu 4 sẵn sàng điều động lực lượng, phương tiện với 1.500 bộ đội và dân quân tự vệ cùng Bộ đội Biên phòng, công an tổ chức bảo vệ an toàn khu vực an táng; không gian tiến hành lễ an táng từ Sân bay Đồng Hới đến Vũng Chùa – Đảo Yến.

Tại khu vực an táng, ông Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết: “Địa hình khu vực an táng khá phức tạp về địa chất, là loại đất bùn pha cát, nền đất yếu, mực nước ngầm cao, xe công trình cơ động vào dễ lún sụt làm chậm tiến độ thi công. Trong khi đó, yêu cầu đặt ra là xây dựng tuyến đường cơ động dài 2km, trong đó có 1,1 km làm mới hoàn toàn và 3 bãi đỗ xe có cường độ chịu lực cao, bảo đảm cho xe đặc chủng chở thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp cơ động được. Vì thế, ngành giao thông vận tải đã chuẩn bị phương án thi công khả thi nhất, tổ chức tìm kiếm, khai thác các mỏ cấp phối để sử dụng...”.

Ông Trương Tấn Viên tiết lộ thêm: “Chiều rộng nền đường cơ động 9m, mặt đường 7,5m chiều dày cấp phối 50cm, được lu lèn chặt. Bãi đỗ xe số 1 sẽ được mở rộng diện tích trên 1000 m2, chiều dày lớp cấp phối khoảng 20cm. Chậm nhất, các công trình này sẽ hoàn thành vào ngày 12-10”. Hiện nay, các lực lượng thi công cả ngày và đêm.

Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 7
Bản đồ khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Tại sân bay Đồng Hới, nơi sẽ đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Hà Nội vào bằng đường không, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nêu vấn đề về việc bảo đảm an ninh và tổ chức cơ động trong sân bay. Theo đó, sân bay Đồng Hới chỉ có thể tiếp nhận cùng lúc 40 xe ô tô loại 7 chỗ ngồi vào thời điểm máy bay chở thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp hạ cánh. Theo kế hoạch, 2 chuyên cơ Arbus-321 và ATR-72 chở thi hài Đại tướng và thân nhân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ đến sân bay Đồng Hới vào hồi 13 giờ 30 ngày 13-10.

Đại tá Ngô Chí Doanh, Đoàn trưởng Đoàn nghi lễ Quân đội cho biết: “Ngày 10-10, đội tiêu binh danh dự của đơn vị bắt đầu tổ chức luyện tập các nghi thức tiến hành việc đưa thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên, xuống máy bay và Lễ an táng tại Quảng Bình. Mặc dù đối với cán bộ, chiến sĩ Đoàn nghi lễ Quân đội, địa hình, địa thế và các công trình nơi tiến hành Lễ an táng hoàn toàn mới lạ, nhưng chúng tôi tin tưởng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Trong những ngày qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương tỉnh Quảng Bình đã huy động nhân dân tổ chức dọn vệ sinh môi trường, sửa chữa, củng cố các công trình hai bên đường nơi linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ đi qua. Theo yêu cầu của UBND tỉnh, những hàng quán lụp xụp, các cây xăng hai bên đường sẽ tạm ngừng kinh doanh trong khoảng 1 giờ khi linh cữu đi qua. Các phương án phân luồng, điều khiển giao thông trong khu vực từ nam Đèo Ngang đến huyện Lệ Thủy đã được Công an tỉnh, Thanh tra giao thông xây dựng và thống nhất.

Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 8
Tháp chuông trong khu vực an táng thi hài Đại tướng

Ở hướng biển Vũng Chùa – Đảo Yến, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình điều động tàu, xuồng và lực lượng túc trực, tuần tra bảo đảm an toàn khi buổi lễ. Hiện nay, trong khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã lập nhiều chốt giữ, tổ chức canh gác, tuyên truyền, giải thích với người dân hiếu kỳ tìm đến xem các lực lượng thi công tại đây. Ngành điện lực Quảng Bình cũng đã bắt đầu triển khai hệ thống cấp điện, chiếu sáng trong khu vực; các trạm y tế, nhà vệ sinh lưu động cũng được triển khai, lắp đặt, phục vụ người dân tham gia dự lễ.

Dự kiến sẽ có hàng vạn người dân tham dự Lễ an táng, tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ quê hương Quảng Bình. Ban tổ chức Lễ an táng kêu gọi người dân với tình cảm thiêng liêng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, phát huy trách nhiệm công dân, tự giác chấp hành các quy định của Ban tổ chức Lễ Quốc tang, giữ gìn trật tự, góp phần bảo đảm an toàn, an ninh cho Lễ an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra ngày 13-10.

Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 9

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình xác định các vị trí trên bản đồ khu vực an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 10

Đền thờ dưới chân điểm cao 130

Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 11

Đảo Yến (còn gọi là đảo Vũng Chùa), nhìn từ vị trí an táng

Cận cảnh khu vực an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 12

Vị trí an táng thi hài Đại tướng ở sau tấm bạt màu đỏ. Nơi đây theo yêu cầu của gia đình không cho phép người lạ vào.

Tổng hợp theo QĐND

Tin cùng chuyên mục