Cần biện pháp hữu hiệu khắc phục tình trạng đơn thư lòng vòng

  • 24/04/2014 06:46
  • 0 bình luận
  • Anh Phương
  • In bài
ANTĐ - Chiều qua 23-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về việc các cơ quan dân cử các cấp tiếp công dân; tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. 

Đáng lưu ý, về đề nghị cần có giải pháp khắc phục tình trạng đơn, thư khiếu nại lòng vòng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý công nhận, chưa có biện pháp hữu hiệu để khắc phục. Nhằm hạn chế một bước tình trạng này, dự thảo có quy định: “Trường hợp nhận đơn, thư trực tiếp từ người gửi và xét thấy cần thiết thì có thể chuyển đơn, thư đó đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết và thông báo đến cơ quan phụ trách lĩnh vực và Ban Dân nguyện”. Một số ý kiến cho rằng nghị quyết “mở” quá rộng việc ĐBQH tiếp dân là khó khả thi. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho biết, Ủy ban của ông một năm nhận tới 7.000 -10.000 đơn thư khiếu nại, tố cáo và đó là sức ép rất lớn.

Trước đó vào sáng cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về điều chỉnh chương trình xây dựng pháp luật năm 2014, dự kiến chương trình xây dựng pháp luật năm 2015. Nhiều ý kiến không đồng tình tổ chức thêm kỳ họp chuyên đề mà nên kéo dài kỳ họp Quốc hội để có thêm thời gian xây dựng pháp luật.

Tin cùng chuyên mục