Cần bàn giao mặt bằng đúng tiến độ

  • 21/08/2008 09:12
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
(ANTĐ) - Chung cư I1, I2, I3 Nam Thành Công, phường Láng Hạ, quận Đống Đa được đánh giá thuộc dạng nguy hiểm, xuống cấp đã được thành phố đồng ý cho đầu tư, xây dựng lại theo quy hoạch đã được phê duyệt. Đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án cùng chính quyền địa phương rất tích cực trong việc triển khai thực hiện. Tuy nhiên, các hộ dân nơi đây lại đề nghị các cấp làm sổ đỏ cho họ trước khi thực hiện dự án...

Về việc cải tạo, xây mới chung cư tại I1, I2, I3 Nam Thành Công, quận Đống Đa:

Cần bàn giao mặt bằng đúng tiến độ

(ANTĐ) - Chung cư I1, I2, I3 Nam Thành Công, phường Láng Hạ, quận Đống Đa được đánh giá thuộc dạng nguy hiểm, xuống cấp đã được thành phố đồng ý cho đầu tư, xây dựng lại theo quy hoạch đã được phê duyệt. Đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án cùng chính quyền địa phương rất tích cực trong việc triển khai thực hiện. Tuy nhiên, các hộ dân nơi đây lại đề nghị các cấp làm sổ đỏ cho họ trước khi thực hiện dự án...

Cần bàn giao mặt bằng đúng tiến độ ảnh 1
Nhà I2 Nam Thành Công, phường Láng Hạ đã xuống cấp nghiêm trọng

Chủ đầu tư đã cố gắng

Liên quan đến các thủ tục, cơ sở pháp lý cho việc thực hiện dự án này, ngày 9-1-2008 UBND thành phố Hà Nội đã có QĐ số 108/QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư dự án xây dựng nhà ở cao tầng I1, I2, I3 và văn phòng cho thuê Thành Công 2.

Sau đó, Ban chỉ đạo GPMB thành phố đã có tờ trình về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư  làm căn cứ để lập phương án tổng thể GPMB thực hiện dự án và đã được UBND thành phố chấp thuận thông qua QĐ số 2631/UBND-ĐCNN ký ngày 5-5-2008.

Ngày 3-7-2008, UBND thành phố Hà Nội đã có QĐ số 2568/QĐ-UBND về việc thu hồi 5.283 m2 đất tại I1, I2, I3 khu tập thể Thành Công, phường Láng Hạ, quận Đống Đa và giao cho Tổng Công ty Sông Hồng thực hiện dự án nêu trên (trước đây Công ty Điện tử Hà Nội làm chủ đầu tư dự án này). Về các phương án đền bù, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án này đều vượt cao hơn so với quy định chung, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Cụ thể, các hộ dân đang sử dụng căn hộ hợp pháp tại tầng 2, 3, 4 của các nhà I1, I2, I3 (có hợp đồng thuê nhà) được xét bố trí tái định cư với diện tích căn hộ  được bồi thường áp dụng khung tối đa của Nghị quyết 34/2007/NQ-CP ngày 3-7-2007 của Chính phủ, bồi thường tăng 1,3 lần diện tích hợp pháp của căn hộ.

Chủ đầu tư hỗ trợ thêm ngoài cơ chế chính sách theo quy định một đơn vị diện tích bằng 10% diện tích hợp pháp. Các hộ đang sử dụng tại tầng 1 được bố trí tái định cư với diện tích căn hộ mới bằng 2 lần diện tích cũ bao gồm 1 căn hộ mới tại tầng 5 và 1 kiốt tại tầng 1.

Phía chủ đầu tư đã có phương án bố trí quỹ nhà tạm cư tại địa chỉ 70 An Dương, quận Tây Hồ có quy mô 2 tầng, căn hộ khép kín có diện tích khoảng 45m2/căn hộ  trở lên với số lượng khoảng 40 căn hộ... Như vậy, phía chủ đầu tư đã cố gắng hết sức để hoàn tất các bước chuẩn bị, sẵn sàng triển khai dự án.

Về phía Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (HĐ BT,HT&TĐC) thuộc UBND quận Đống Đa đã có công văn gửi UBND phường Láng Hạ về việc cử cán bộ tham gia HĐ BT,HT&TĐC quận Đống Đa và tổ công tác giúp việc Hội đồng GPMB để thực hiện dự án, cụ thể là sự tham gia của tổ trưởng tổ dân phố (nơi có đất bị thu hồi) và đại diện hộ dân nơi bị thu hồi đất. Tuy nhiên, về phía các hộ dân đến thời điểm này vẫn chưa cử được người tham gia tổ công tác này.

Cấp “sổ đỏ” trước khi thực hiện dự án

Sáng 20-8, phóng viên ANTĐ có mặt tại khu nhà I tập thể Thành Công 2, phường Láng Hạ và nhận thấy các chung cư I1, I2, I3 đã được xây dựng từ lâu, hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng, nhất là nhà I2 bị lún sâu. Điều đáng nói là do các hộ tầng 1 và sân khu nhà trũng thấp nên có mưa to là bị ngập úng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân nơi đây.

Một số người dân cho biết: Trong tổng số 96 hộ của cả ba khu nhà thì mới có 21 hộ có sổ đỏ. Tất cả các hộ dân đều khẳng định ủng hộ chủ trương của thành phố về việc xây dựng lại các nhà I1, I2, I3 đã xuống cấp góp phần cải thiện điều kiện sống của bà con nhưng họ đề nghị các cấp làm “sổ đỏ” cho dân trước khi thực hiện dự án.

Khi phóng viên viện dẫn nội dung Công văn số 3603 của Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội ký ngày 12-9-2006 với nội dung trả lời đơn của các hộ dân, trong đó nêu rõ: “Dừng việc bán nhà theo Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ cho các hộ dân đang thuê nhà ở tại I1, I2, I3 khu tập thể Nam Thành Công, phường Láng Hạ, quận Đống Đa...

Giao Công ty Điện tử Đống Đa (nay chuyển chủ đầu tư mới là Tổng Công ty Sông Hồng) thực hiện dự án đầu tư xây dựng lại theo quy hoạch đã được phê duyệt” thì số hộ dân này không nhất trí với nội dung trả lời trên.

Họ cho rằng chỉ khi có “sổ đỏ” thì người dân mới yên tâm vì được công nhận là chủ sở hữu hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền công nhận rồi sau đó mới bàn tiếp đến việc triển khai thực hiện dự án. Do chưa có “sổ đỏ” nên người dân chưa cử đại diện tham gia tổ công tác giúp việc Hội đồng GPMB!

Bà Trương Thị Nhung - Chủ tịch UBND phường Láng Hạ cho biết, về vấn đề trên, phường đã có báo cáo quận để biết và xin ý kiến chỉ đạo. Sau đó, quận Đống Đa  đã gửi công văn báo cáo Ban chỉ đạo GPMB thành phố nêu khó khăn vướng mắc và xin ý kiến chỉ đạo để triển khai dự án, đồng thời đề xuất thành phần đại diện cho các hộ dân được thay bằng đại diện thanh tra nhân dân và Mặt trận Tổ quốc phường Láng Hạ.

Đến ngày 18-8, Hội đồng BT,HT&TĐC quận Đống Đa có công văn đề nghị UBND phường Láng Hạ và Mặt trận Tổ quốc phường Láng Hạ giới thiệu cán bộ đại diện cho lợi ích hợp pháp của những người bị thu hồi đất để thành lập Hội đồng BT,HT&TĐC quận Đống Đa và tổ công tác giúp việc Hội đồng để thực hiện dự án  nêu trên.

Đại diện những người bị thu hồi đất có trách nhiệm phản ánh nguyện vọng của những người bị thu hồi đất và vận động những người bị thu hồi đất thực hiện di chuyển, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Đề nghị UBND phường quan tâm, thực hiện; danh sách được gửi về Hội đồng BT,HT&TĐC quận trước ngày 22-8-2008.

Để dự án trên sớm được triển khai, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, UBND thành phố cần chỉ đạo các đơn vị chức năng giải đáp thắc mắc của người dân, nếu có cơ sở, đúng quy định của pháp luật thì giải quyết và  ngược lại nếu không có cơ sở để giải quyết thì cần giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu và chấp hành. Khi người dân đã đồng thuận và ủng hộ thì chắc chắn dự án sẽ được xúc tiến nhanh.

Tiến Phúc

Tin cùng chuyên mục