Bước ngoặt của cuộc đua tranh

  • 26/02/2016 07:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài

ANTĐ - Cuộc bỏ phiếu sơ bộ lựa chọn ứng cử viên Tổng thống Mỹ của 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ diễn ra đồng loạt tại hàng chục bang vào ngày 1-3 tới có thể tạo ra bước ngoặt lớn trong cuộc đua tranh vào Nhà trắng.

Bước ngoặt của cuộc đua tranh ảnh 1Tỷ phú Donald Trump đang giành lợi thế trong cuộc đua giành quyền đề cử ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa

Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đang gia tăng tốc lực để hướng tới thời điểm quan trọng trong cuộc đua vào Nhà trắng. Đó là cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày “Siêu thứ ba” (ngày 1-3 tới) khi cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng họp kín hoặc bầu cử tại hàng chục bang và vùng lãnh thổ để lựa chọn ứng cử viên của đảng ra tranh cử Tổng thống vào tháng 11-2016.

Tỷ phú Donald Trump đã có cú tăng tốc ấn tượng trước thời điểm quan trọng này khi vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tiến hành theo hình thức họp kín vào sáng 24-2 (theo giờ Việt Nam) tại bang Nevada. Theo kết quả sơ bộ, ông Trump đã giành được 44% số phiếu, bỏ xa 2 ứng cử viên đứng sát phía sau là ông Marco Rubio, Thượng nghị sĩ bang Florida, với 25% số phiếu và ông Ted Cruz, Thượng nghị sĩ bang Texas, được 22%.

Điều đáng nói là chiến thắng tại Nevada là thắng lợi thứ ba liên tiếp của trùm bất động sản Donald Trump trong bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa sau chiến thắng tại các bang New Hampshire và Carolina Nam, kể từ lần “sảy chân” đầu tiên tại bang Iowa ngày 1-2 vừa qua. Với 3 chiến thắng liên tiếp, tỷ phú Trump đang nổi lên là ứng cử viên nặng ký nhất để giành quyền đề cử làm ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ vào ngày 8-11 tới.

Không ấn tượng như đối thủ tiềm tàng Donald Trump, nhưng bà Hillary Clinton trước đó cũng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ phía đảng Dân chủ tại bang Nevada ngày 20-2 vừa qua với 52,4% số phiếu, trong khi ứng cử viên bám sát nút là ông Bernie Sanders, Thượng nghị sĩ bang Vermont, được 47,5%. Thắng lợi này đã xốc lại tinh thần và lợi thế cho bà Hillary trước đối thủ nặng ký nhất trong nội bộ đảng Dân chủ sau khi để thua ông Sanders tại bang New Hampshire.

Với những lợi thế nhất định, cả bà Hillary của đảng Dân chủ và ông Trump bên phía đảng Cộng hòa đều đang hướng tới kết quả thuận lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày 1-3 tới, khi cuộc bỏ phiếu diễn ra ở hơn chục bang.

Tại cuộc bỏ phiếu này, đảng Cộng hòa sẽ lựa chọn khoảng 1/2 số đại biểu cần thiết, những người này có vai trò quyết định cuối cùng xem ứng viên nào sẽ đại diện cho đảng của họ dự tổng tuyển cử, trong khi đảng Dân chủ sẽ chọn ra hơn 1/3 số đại biểu cần thiết, nên ứng cử viên nào giành chiến thắng trong ngày “Siêu thứ ba” có lợi thế rất lớn trong cuộc đua trở thành ứng cử viên Tổng thống chính thức. Tuy nhiên, không phải ứng cử viên nào chiến thắng trong ngày “Siêu thứ ba” cũng trở thành ứng cử viên Tổng thống như trường hợp bà Hillary cùng ông Barack Obama hồi năm 2008.

Trước cuộc bầu cử sơ bộ ngày “Siêu thứ ba” được cho là có thể mở ra bước ngoặt quan trọng, dù tỷ phú Trump và bà Hillary cùng đang dẫn đầu trong các cuộc đua riêng rẽ tại 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ, song vị thế của 2 ứng cử viên tiềm tàng vào trận “chung kết” ngày 8-11 năm nay tương đối khác nhau. Trong khi ông Trump đang bứt phá khá mạnh trong đảng Cộng hòa thì cuộc đua của bà Hillary với các ứng cử viên khác của đảng Dân chủ rất quyết liệt, sít sao.

Tin cùng chuyên mục