BTC giải trình về giải thưởng Bài hát của năm

  • 14/01/2013 17:51
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Ban tổ chức (BTC) chương trình Bài hát yêu thích cho biết đã gửi công văn giải trình về giải thưởng Bài hát của năm đến Cục Nghệ thuật biểu diễn.
Sự việc bắt nguồn từ việc BTC chương trình hủy hàng loạt các tin nhắn bình chọn của ca khúc Người hát tình ca, một sáng tác của Lưu Thiên Hương do Uyên Linh thể hiện, ca khúc được xem là ứng viên sáng giá cho giải thưởng Bài hát của năm khi liên tục xuất hiện trong top 10 trên BXH tuần và BXH tháng; Đồng thời là ca khúc có số lần dẫn đầu top 10 nhiều nhất trên BXH kể từ khi xuất hiện trên sân khấu Bài hát yêu thích liveshow đầu tiên. 
BTC giải trình về giải thưởng Bài hát của năm ảnh 1
Ca sỹ Tùng Dương và nhạc sỹ Doãn Nho nhận giải thưởng Bài hát của năm


Cùng cạnh tranh giải thưởng này là ca khúc Chiếc khăn Piêu, một sáng tác của nhạc sỹ Doãn Nho qua sự thể hiện của nam ca sỹ Tùng Dương. Dù đến tận liveshow tháng 11, ca khúc này mới xuất hiện trên sân khấu Bài hát yêu thích, tuy nhiên, bản phối mới cùng giọng hát ma mị của Tùng Dương đã khơi nguồn sức sống cho ca khúc vốn được khán giả yêu mến hơn 50 năm trước. Ngay lập tức, ca khúc này tạo được cơn "sốt" trên BXH, trở thành ca khúc được yêu thích nhất tháng 11. Cũng bắt đầu từ đây, khán giả yêu thích nhạc Việt chứng kiến cuộc đua hết sức quyết liệt giữa Người hát tình caChiếc khăn Piêu cho giải thưởng cao nhất của năm, giải Bài hát của năm. 
Và khi cuộc đua bước vào chặng "nước rút", những tưởng Người hát tình ca sẽ trở thành Bài hát của năm, tuy nhiên, BTC lại phát hiện ra dấu hiệu bất minh trong kết quả nhắn tin bình chọn của ca khúc này. Quá trình kiểm tra, BTC đã phát hiện và hủy rất nhiều tin nhắn bình chọn của ca khúc Người hát tình ca, bởi số tin nhắn này được xác định gửi từ những thuê bao ảo. Điều đó đồng nghĩa với việc giải thưởng Bài hát của năm chính thức thuộc về ca khúc Chiếc khăn Piêu
Bức xúc với kết quả trên, nhạc sỹ Lưu Thiên Hương và ca sỹ Uyên Linh đã có đơn khiếu nại với BTC phản ảnh việc kiểm tra và hủy tin nhắn bình chọn cũng như việc ghi nhận bình chọn bằng lượt nghe - xem cho ca khúc này trên website. Và dù BTC đã trả lời các khiếu nại đó, tuy nhiên, nhạc sỹ Lưu Thiên Hương vẫn chưa thỏa đáng.

Trước những lùm xùm xung quanh giải thưởng Bài hát của năm, ngày 10-1, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có công văn yêu cầu BTC chương trình Bài hát yêu thích giải trình về giải thưởng này.

BTC giải trình về giải thưởng Bài hát của năm ảnh 2
Công văn BTC gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn


Ngày 14-1, BTC chương trình Bài hát yêu thích đã có công văn giải trình gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn. Qua đó, BTC khẳng định, toàn bộ kết quả bình chọn trong chương trình Bài hát yêu thích là hoàn toàn minh bạch, công bằng, chính xác. Và cho biết, chương trình Bài hát yêu thích không phải là cuộc thi mà thực chất là một cuộc thăm dò ý kiến khán giả đối với các bài hát thông qua 3 hình thức bình chọn: phỏng vấn nhóm khán giả đại diện gồm 120 thành viên HĐBC, nhắn tin và lượt nghe/xem trên website chính thức của chương trình. Với mục đích đo số lượng khán giả thực sự yêu thích bài hát nên "BTC luôn kiểm soát chặt chẽ các bình chọn để đảm bảo tiêu chí công bằng và minh bạch của chương trình. Bên cạnh việc công khai toàn bộ thông số bình chọn cho các bài hát trên website www.baihatyeuthich.vn, các kết quả này còn được kiểm soát độc lập bởi Công ty kiểm toán quốc tế Deloitte".

Đồng thời cho biết, "khi tham gia biểu diễn trong chương trình Bài hát yêu thích, các ca sỹ đều được trả thù lao biểu diễn" và giải thưởng của chương trình là hình thức "thay mặt khán giả tôn vinh các bài hát đang được họ yêu thích nhất và khuyến khích ca sỹ, nhạc sỹ nỗ lực đem đến cho công chúng những sản phẩm âm nhạc chất lượng cao".

Bên cạnh việc giải trình về giải thưởng Bài hát của năm, BTC cũng cho biết, trong năm 2013, BTC đang cân nhắc việc bỏ hình thức nhắn tin bình chọn hoặc là hạn chế sự ảnh hưởng của hình thức này bằng cách giảm bớt tỉ lệ % quyết định trên tổng kết quả, cũng như giảm số lượng từ mức 5 tin nhắn/thuê bao xuống còn 1 tin nhắn/thuê bao bình chọn cho mỗi bài hát trong 1 ngày.

Tin cùng chuyên mục