Bộ Y tế: Bệnh nhân dương tính với virus Corona được miễn phí điều trị

  • 04/02/2020 12:53
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế xác nhận, theo quy định pháp luật, những người bệnh được xác định dương tính với virus corona chủng mới (nCoV) sẽ được điều trị miễn phí. 
Nữ bệnh nhân nhiễm Corona đầu tiên ở Việt Nam được xuất viện sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Nữ bệnh nhân nhiễm Corona đầu tiên ở Việt Nam được xuất viện sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 9 bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Các bệnh nhân này được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, trong đó bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa là người đầu tiên được xuất viện.

Vậy chi phí điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Corona sẽ được chi trả như thế nào? Về vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế xác nhận, theo quy định pháp luật, những người bệnh được xác định dương tính với virus corona (nCoV) sẽ được điều trị miễn phí. 

Cụ thể, tại quyết định công bố dịch Corona do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 1-2, Thủ tướng xác định đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền từ người sang người.

Theo quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ được miễn viện phí. Vì thế, người bệnh được xác định dương tính với virus corona (nCoV) – bệnh truyền nhiễm nhóm A - sẽ được điều trị miễn phí.

Với những trường hợp người bệnh thuộc diện nghi ngờ nhiễm bệnh Corona cần theo dõi, cách ly, giám sát, ông Liên cho biết, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính người bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định. Còn trường hợp bệnh nhân dương tính sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí theo quy định.

Cũng liên quan đến việc thanh toán bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona, BHXH Việt Nam đã có văn bản yêu cầu BHXH các tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm nCoV. 

Tin cùng chuyên mục