Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đăng ký thi đua là gốc của bệnh thành tích

  • 06/06/2018 09:52
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến "bệnh thành tích" trong ngành giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, hiện tượng này là có thật, đã tồn tại từ lâu, đăng ký thi đua là gốc của bệnh thành tích.

Tham gia chất vấn, Đại biểu Bùi Thị Thủy (Thanh Hóa) nêu vấn đề "Giấy khen trong các nhà trường đang dần mất giá trị, điểm số quá dễ, tỷ lệ học sinh khá giỏi nhiều. Vậy theo Bộ trưởng, đâu nguyên nhân dẫn đến bệnh thành tích, giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục?". Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hứa trong thời gian tới sẽ cố gắng nói không với bệnh thành tích. Hiện Bộ hướng dẫn các Sở làm sao để kết quả dạy và học trong các trường phải là thật, thi đua phải thiết thực.

Bức xúc của xã hội với giáo dục mầm non là rất lớn

Chất vấn tư lệnh ngành GD&ĐT, ĐB  K'Nhiễu (đoàn Lâm Đồng) nêu bất cập trong đào tạo mầm non, đồng thời muốn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhìn nhận rõ thực trạng và đưa ra giải pháp căn cơ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ĐB Đặng Thuần Phong trạnh luận: “Ai đánh giá cao tôi không rõ, nhưng xin nhắc lại hiện quy mô phát triển lĩnh vực giáo dục mầm non không đồng đều, mạng lưới chưa đồng bộ, chưa kể nguồn lực đầu tư cho mầm non rất thấp. So với các khu vực giáo dục khác thì tỷ lệ gia đình phải đóng góp đào tạo nhiều nhất, trong khi bức xúc của xã hội với giáo dục mầm non là rất lớn”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn

Trả lời các Đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thẳng thắn thừa nhận, đây là một trong vấn đề gây bức xúc xã hội thời gian qua. Theo Bộ trưởng, hiện toàn ngành có 15.000 cơ sở giáo dục mầm mon, 337.000 giáo viên. Hầu hết  các thầy cô tâm huyết, yêu nghề, mến trẻ, song cũng đã xuất hiện tình trạng bạo hành trẻ ở một số cơ sở mầm non.

Bộ trưởng bày tỏ, "những vụ bạo hành trẻ mà báo chí đã nêu là không thể chấp nhận được. Cá nhân tôi với trách nhiệm người đứng đầu ngành giáo dục rất phản đối, có ý kiến chỉ đạo kiên quyết, với những giáo viên không đủ năng lực thì phải đưa ra khỏi ngành, không chần chừ. Các cơ sở để xảy ra tình trạng này phải bị đình chỉ, đóng cửa”.

Về giải pháp khắc phục, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, căn cơ nhất là đội ngũ giáo viên phải được quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng thường xuyên và có chế độ hợp lý. Hiện chế độ cho giáo viên mầm non thấp quá, ra trường khoảng 2,4 triệu đồng/tháng khiến đời sống giáo viên rất khó khăn, đây cũng là lý do gây áp lực. Bộ Giáo dục đã làm việc với Bộ Nội vụ, một mặt tăng cường chất lượng đào tạo, chuẩn bị đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, mặt khác tăng chế độ đãi ngộ cho giáo viên mầm mon.

Mỗi năm người Việt chi 3-4 tỷ USD du học nước ngoài

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) về thực trạng ngày càng nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam chọn nước ngoài du học trong khi trong nước có nhiều trường tốt, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Nhà nước coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, dành 20% ngân sách để đầu tư, cùng với đó còn có sự tham gia đóng góp của xã hội, doanh nghiệp.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, hàng năm, số học sinh, sinh viên ra nước ngoài học tập, nghiên cứu ở dạng học bổng, không học bổng rất lớn với chi phí khoảng 3-4 tỷ USD. Bộ đã tham mưu Chính phủ có chính sách khuyến khích xã hội hoá, hiện nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư vào giáo dục theo chuẩn quốc tế.

Ngân sách Nhà nước tập trung cho giáo dục phổ cập, vùng khó khăn. Còn  với giáo dục chất lượng cao thì Nhà nước vẫn có trách nhiệm, nhưng rất trông đợi vào đầu tư của tư nhân với chương trình học tiên tiến, chất lượng cao. Về giải pháp đối với vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, sẽ tham mưu cho Chính phủ ban hành chính sách nhằm tăng đóng góp của khu vực tư nhân trong giáo dục chất lượng cao, giảm áp lực cho Nhà nước.

Hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp "là có thật"

Tham gia chất vấn, Đại biểu Đào Tú Hoa (đoàn Hà Nội) đặt câu hỏi, “hàng năm có khoảng 200.000 sinh viên ra trường không có việc làm, trách nhiệm của Bộ GD&ĐT về tình trạng này và giải pháp khắc phục”?

Trả lời cẩu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, thực trạng hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp là có thật, gốc của vấn đề nằm ở chất lượng giáo dục.

Để giải quyết được một cách căn cơ vấn đề trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay sẽ tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Bên cạnh đó, Bộ sẽ tăng cường đào tạo theo hướng gắn với thị trường lao động, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, trường đại học không chỉ có trách nhiệm tuyển sinh đầu vào mà còn phải quan tâm đến đầu ra, có trách nhiệm với sinh viên mình đào tạo cũng như với thị trường lao động. Bộ sẽ tăng cường công tác hậu kiểm chứ không nặng về tiền kiểm như trước nữa.

Tin cùng chuyên mục