Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu phát triển các tour du lịch mới cho Thủ đô

  • 13/03/2019 15:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, không có quận, huyện nào của thành phố không có tiềm năng về du lịch, vì thế cần phải rà soát để khai thác, hình thành các điểm đến du lịch mới cho Thủ đô…
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Sáng nay, 13-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Sở Du lịch Hà Nội về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Năm 2018 vừa qua, du lịch Thủ đô tiếp tục có tốc độ tăng trưởng ổn định, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng với 26,31 triệu lượt khách tới Hà Nội, tăng 10,4% so với năm 2017, trong đó có hơn 6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,3%. Tổng thu từ khách du lịch đạt 77.480 tỷ đồng, tăng 14,2%.  

2 tháng đầu năm 2019, kết quả phát triển du lịch Hà Nội tiếp tục khả quan. Ước tính khách du lịch đến Thủ đô đạt gần 4,9 triệu lượt người, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 1,15 triệu lượt người, tăng 16,5%; tổng thu từ khách du lịch ước đạt hơn 17.300 tỷ đồng, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước.

Đánh giá cao những kết quả mà ngành du lịch Thủ đô đã đạt được trong thời gian qua, tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng chỉ ra nhiều hạn chế của ngành như: cơ sở hạ tầng còn kém, quy mô doanh nghiệp du lịch còn nhỏ, trong khi phương thức quản lý nhà nước còn yếu; một số doanh nghiệp, cá nhân còn vi phạm trong cung cấp dịch vụ du lịch ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Thủ đô…

Theo Bí thư Thành ủy, những hạn chế này đã được xác định từ trước, song vẫn để xảy ra là không đáng có đối với một thành phố du lịch. So với một số địa phương, Hà Nội có lợi thế cạnh tranh lớn, tiềm năng du lịch còn nhiều. Vì vậy, ngành du lịch cần nỗ lực hơn để khai thác phát huy những tiềm năng sẵn có.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, ở Hà Nội, không có địa phương nào không có tiềm năng du lịch nhưng vấn đề là nhiều quận, huyện chưa quan tâm.

Vì thế, Sở Du lịch phải rà soát, nghiên cứu tiềm năng, lợi thế của từng điểm đến. Các quận, huyện, thị xã cũng phải vào cuộc cùng ngành du lịch, rà soát kỹ, đề ra chỉ tiêu và phát huy tiềm năng du lịch ở địa phương mình.

“Trước mắt, Sở cần làm việc với chính quyền địa phương, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm du lịch ở từng nơi. Từ đó lựa chọn hình thành chuỗi các tour du lịch” – Bí thư Hoàng Trung Hải đề nghị; đồng thời lưu ý Sở du lịch phải làm tốt hơn công tác quản lý về du lịch; tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, muốn phát triển du lịch trước hết phải quan tâm đến bảo vệ môi trường; xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch. Thế nên, các cấp, ngành, địa phương phải đẩy mạnh trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan, gắn phát triển du lịch với thực hiện nghiêm túc hai Bộ quy tắc ứng xử của thành phố.

Đặc biệt, phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân ý thức được việc cung cấp dịch vụ du lịch cho du khách, để mỗi người dân Hà Nội có ý thức là chủ nhà của một thành phố du lịch. “Sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa rồi đã cho thấy vai trò quan trọng của người dân trong việc đón khách đến nhà” – Bí thư Thành ủy nói.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Du lịch tiếp tục có giải pháp nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp du lịch trong nước để làm chủ được thị trường; tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch; tăng cường quảng bá, thực hiện các dịch vụ du lịch qua mạng...

Tin cùng chuyên mục