Bắt nhóm đối tượng hack facebook chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

  • 03/09/2021 20:50
  • 0 bình luận
  • Hạ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Một ổ nhóm 5 đối tượng đã gây ra hơn 40 vụ hack Facebook, chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng của khoảng hơn 20 bị hại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Ninh đã điều tra, làm rõ và bắt giữ ổ nhóm là Nguyễn Văn Anh (SN 1998); Từ Thái Nguyên (SN 2001); Phí Văn Hưng (SN 1998); Phùng Văn Nam (SN 1998) và Nguyễn Văn Luân (SN 1995) cùng trú lại huyện Thạch Thất, Hà Nội. Trong đó, đối tượng cầm đầu ổ nhóm trên là Nguyễn Văn Anh.

Bắt nhóm đối tượng hack facebook chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng ảnh 1

Nhóm đối tượng chiếm đoạt tài sản và che giấu tội phạm bị bắt giữ

Theo tài liệu điều tra, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân không trực tiếp đến ngân hàng giao dịch mà thường liên hệ qua mạng xã hội và bằng hình thức chuyển khoản, các đối tượng đã bàn bạc, thống nhất hack Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Để chiếm được lòng tin của bị hại, các đối tượng đã mua số tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản Facebook, đồng thời khi có người nghi ngờ, gọi video call, các đối tượng sử dụng đoạn video ghi hình khuôn mặt chủ tài khoản đã cung cấp từ trước. Vì vậy, các bị hại tin tưởng tuyệt đối và chuyển tiền cho các đối tượng.

Bắt nhóm đối tượng hack facebook chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng ảnh 2

Các tang vật bị thu giữ

Sau khi biết hành vi phạm tội của mình đã bị cơ quan Công an phát hiện, truy tìm, Văn Anh và Nguyên đã liên hệ với Nam, Luân và được hai đối tượng này đưa đi trốn. Sáng 1-9, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an thành phố Hà Nội bắt giữ các đối tượng khi đang lẩn trốn tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Từ tháng 10-2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã gây ra hơn 40 vụ hack Facebook, chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng của khoảng hơn 20 bị hại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có 1 bị hại ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Công an tỉnh Bắc Ninh đã thu giữ tang vật của vụ án gồm 1 xe ô tô, 1 bộ máy vi tính, hơn 70 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan.

Hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng trên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Che giấu tội phạm”, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục