Bão Hải Yến quật ngã tháp truyền hình TP.Uông Bí cao 52m

  • 11/11/2013 06:38
  • 0 bình luận
  • P.V (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Đổ vào đất liền lúc 2h30 sáng nay, Haiyan (Hải Yến) trở thành cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Quảng Ninh. Vào lúc gần sáng, cột tháp của Đài phát thanh - truyền hình TP.Uông Bí đã bị bão Haiyan quật ngã.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh vừa xác nhận thông tin trên. Ngoài ra, ghi nhận tại Quảng Ninh đến thời điểm này cho thấy đã có 5 nhà cấp 4 sập hoàn toàn. 60 căn nhà khác bị tốc mái. Trong đó, riêng huyện Vân Đồn có 30 căn bị tốc mái.

Nhiều nhà lồng bè nuôi cá tại Vịnh Hạ Long đã bị sóng đánh chìm, tuy nhiên chưa thể xác định được số liệu cụ thể. Theo ghi nhận của Trạm khí tượng thủy văn Quảng Ninh, bão Haiyan đổ bộ vào Quảng Ninh đã gây gió mạnh cấp 12, giật cấp 13 ở Cô Tô, Vân Đồn, Cẩm Phả và Hạ Long.

Lúc 5g00, vị trí tâm bão ở ngay trên đất liền tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km, vượt qua tỉnh Quảng Ninh, đi vào đất liền phía Nam Trung Quốc và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng bảo, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, riêng khu Đông Bắc có mưa rất to, một số nơi có lượng mưa lớn như Bạch Long Vĩ 137mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 126mm, Cửa Ông 107mm, Bãi Cháy 109mm

Tại Hải Phòng, mưa to và gió giật rất mạnh. May mắn là do đang trong lúc triều thấp nên không có các đợt sóng mạnh tấn công vào bờ. Ở khu vực nội thành, nhiều cây xanh bị đổ gãy, biển quảng cáo bị bay. Lực lượng quản lý đô thị tại đây đã kịp thời thu gom không gây mất an toàn giao thông. Công nhân trạm bơm cũng được điều động túc trực suốt đêm để tiêu thoát nước, phòng chống ngập úng. Các khu nhà tập thể xuống cấp cũng được các lực lượng phòng chống bão chằng chống, chống sập. Người dân tại đây được sơ tán đến nơi an toàn.

Ngay sau cuộc họp khẩn với lãnh đạo Hải Phòng tại UBND quận Đồ Sơn, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp tục đi kiểm tra công tác phòng chống bão ở các âu thuyển, cảng cá trong đêm.

Bão Hải Yến quật ngã tháp truyền hình TP.Uông Bí cao 52m ảnh 1
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (giữa) đi kiểm tra công tác phòng chống bão tại Hải Phòng trong đêm (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trung tâm thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải vẫn mất điện trên diện rộng. 3 ngư dân bị mắc cạn ở khu vực Gò Đông quận Hải An vẫn giữ liên lạc với đất liền và trong ngày hôm nay bộ đội biên phòng sẽ đưa ngư dân vào bờ.

Ông Đào Minh Đông, phó chủ tịch huyện đảo Bạch Long Vỹ cho biết, sáng nay gió liên tục giật mạnh cấp 13. " Đêm qua là đêm mất ngủ đối với quân dân ở đảo. Sóng to, gió lớn liên tục nhưng may mắn chưa có người thiệt mạng. Hiện gió vẫn mạnh", ông Đông cho biết. 

Tại Hà Nội: mưa không quá lớn, nhưng gió vẫn tiếp tục giật với cường độ không suy giảm so với rạng sáng nay. Tại một số tuyến phố cây đổ chắn ngang đường, tuy nhiên lực lượng CSGT đã được huy động nhằm hạn chế việc ách tắc. Mực nước sông Hồng và sông Nhuệ đang dâng cao cộng với lượng mưa được cảnh báo sẽ lên tới 200 mm khiến khoảng 20 điểm của thành phố có khả năng ngập úng cục bộ.

Bão Hải Yến quật ngã tháp truyền hình TP.Uông Bí cao 52m ảnh 2
Cây xanh gãy đổ trên đường phố Hà Nội

Tại Thái Bình, đến 0g ngày 11-11, gió bão trên địa bàn tỉnh Thái Bình có chiều hướng mỗi lúc một mạnh hơn. Gần như toàn địa bàn tỉnh Thái Bình đã có mưa, có nơi mưa vừa, đến mưa to.

Cùng với mưa, sức gió mỗi lúc một gia tăng. So với thời điểm khoảng 9g tối chỉ có gió cấp 6,7 thì đến 0g ngày 11-11 gió đã tăng cấp 8,9, nhiều lúc giật tới cấp 10. Ngay tại xã Nam Cường (huyện Tiền Hải), một trong những nơi giáp đê biển, gió mạnh tới cấp 10, giật tới cấp 11.

Bão Hải Yến quật ngã tháp truyền hình TP.Uông Bí cao 52m ảnh 3 Bão Hải Yến quật ngã tháp truyền hình TP.Uông Bí cao 52m ảnh 4 Nhiều pa-nô quảng cáo, lều bạt bị bão giật sập tại Thái Bình

Theo ghi nhận của phóng viên lúc 23g30, Thái Bình đã có những thiệt hại đầu tiền do bão Haiyan. Trên nhiều tuyến phố tại trung tâm tỉnh Thái Bình, gió bão đã làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho một số khu vực. Rất nhiều tuyến phố trên địa bàn tỉnh như Lý Thường Kiệt, Hoàng Diệu, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ, Lê Lợi, Lý Bôn, đã có hiện tượng mất điện cục bộ.

Một số khách sạn lớn cũng đã phải dùng máy phát điện để thay thế vì điện lưới mất cục bộ. Còn trên đường phố cũng đã xuất hiện các biển, tấm quảng cáo bị gió quật rơi xuống lòng đường.

Tin cùng chuyên mục