Bắc Kinh phản ứng việc Mỹ định không cấp thị thực với toàn bộ đảng viên Trung Quốc

  • 17/07/2020 17:22
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Mỹ đang xem xét việc từ chối thị thực đối với tất cả các thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình họ. Nếu được áp dụng, động thái này sẽ làm cho quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi hơn nữa.

Nguồn tin giấu tên cho biết, các quan chức cấp cao của Mỹ chỉ mới bắt đầu thảo luận về vấn đề này để hoàn thành dự thảo trình lên Tổng thống. Thực tế, Tổng thống Donald Trump chưa được nghe bất kỳ báo cáo nào về vấn đề này.

Thông tin nói trên được New York Times đăng tải đầu tiên. Theo đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump bàn thảo có nên từ chối thị thực đối với hàng chục triệu người Trung Quốc, là đảng viên và gia đình họ. Nếu được thông qua, đó có thể là hành động cứng rắn nhất của Washington áp đối với Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng được ví như Chiến tranh Lạnh mới.

Lệnh cấm như vậy nếu được thực thi chắc chắn sẽ dẫn đến hành động trả đũa từ Trung Quốc. Đơn cử, họ sẽ cấm người Mỹ nhập cảnh, trong đó không chỉ các nhà ngoại giao mà có cả các lãnh đạo doanh nghiệp, có khả năng gây tổn hại đến lợi ích của Mỹ tại Trung Quốc. Hơn nữa, sẽ khó xác định công dân Trung Quốc nào là đảng viên, vì chính quyền Mỹ không thể có đầy đủ danh sách đảng viên của Trung Quốc.

Bắc Kinh phản ứng việc Mỹ định không cấp thị thực với toàn bộ đảng viên Trung Quốc

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ khi hai bên mâu thuẫn vì một loạt vấn đề, từ việc ứng phó với đại dịch Covid-19, vấn đề dân chủ ở Hồng Kông, tranh chấp ở Biển Đông cho đến vấn đề nhân quyền ở Tân Cương.

Giới phân tích cho rằng, đây là ý tưởng được các trợ lý của Tổng thống tính đến nhằm thu hút cử tri trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Hiện cả ông Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden đang cạnh tranh nhau để có thể có lập trường mạnh nhất chống lại Trung Quốc.

Ngày 17-7, Bắc Kinh cho biết, bất kỳ lệnh cấm đi lại nào do Mỹ áp đặt đối với các đảng viên Đảng Cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc sẽ là vô lý và sẽ khiến Washington đứng trước sự phản đối của toàn bộ người dân Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, không có quốc gia hay cá nhân nào có thể ngăn chặn Trung Quốc trên bước đường của họ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục