Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã "chơi xấu" với Huawei

  • 17/07/2020 08:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa lên tiếng cáo buộc Mỹ đã chơi xấu Huawei bằng việc ép các đồng minh dừng hợp tác với tập đoàn này, tuy nhiên nhấn mạnh, Bắc Kinh vẫn đặt nhiều kì vọng vào thoả thuận thương mại với Washington.

“Việc Mỹ hối thúc các đồng minh gồm Anh, cấm cửa tập đoàn viễn thông Huawei là chơi xấu", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay.

Bình luận được bà Hoa đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này sẽ áp dụng lệnh hạn chế visa đối với một vài quan chức của tập đoàn Huawei do các cáo buộc vi phạm nhân quyền. Ông Pompeo cũng nói rằng việc Anh và các nước cấm Huawei tham gia mạng 5G đồng nghĩa với việc họ sẽ trở thành "những quốc gia sạch sẽ".

Huawei liên tiếp phải nhận những biện pháp trừng phạt của Mỹ

Huawei liên tiếp phải nhận những biện pháp trừng phạt của Mỹ

Mỹ luôn kêu gọi đồng minh tẩy chay Huawei với lí do tập đoàn này có thể lợi dụng cơ sở hạ tầng viễn thông phục vụ mục đích gián điệp, đồng thời doạ ngừng hợp tác tình báo nếu các nước tiếp tục làm ăn với Huawei.

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đang tăng cao vì hàng loạt vấn đề từ thương mại, cách thức Trung Quốc xử lý đại dịch Covid-19 đến luật an ninh quốc gia mới tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, bà Hoa cũng bày tỏ rằng, Bắc Kinh vẫn sẵn sàng kiên định với thỏa thuận thương mại với Mỹ bất chấp lệnh trừng phạt gần đây của Wahsington đối với các quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục