Mỹ cảnh báo công dân cẩn thận khi xuất hiện tại Trung Quốc

  • 12/07/2020 16:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng khuyến cáo công dân nước này cẩn trọng khi xuất hiện tại Trung Quốc do có nguy cơ bị lực lượng chấp pháp tại đây bắt giữ.

“Công dân Mỹ có thể bị bắt giữ mà không được tiếp cận với các dịch vụ lãnh sự Mỹ hoặc không nắm được thông tin về những tội mà họ bị cáo buộc”, cảnh báo an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra vào hôm 11-7.

Mỹ và Trung Quốc liên tiếp xảy ra các các bất đồng nghiêm trọng

Mỹ và Trung Quốc liên tiếp xảy ra các các bất đồng nghiêm trọng

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, công dân nước này có thể bị “thẩm vấn và giam giữ trong thời gian dài” vì những lý do liên quan tới an ninh quốc gia.

“Nhân viên an ninh có thể bắt hoặc trục xuất các bạn vì gửi các tin nhắn chỉ trích chính phủ Trung Quốc”, thông báo trên nêu rõ nhưng không cho biết điều gì khiến Bộ Ngoại giao phải đưa ra cảnh báo trên.

Vào hôm 7-7, Bộ Ngoại giao Australia cũng đưa ra cảnh báo tương tự Mỹ, khiến Trung Quốc sau đó "phản pháo" đây là việc làm nực cười và khẳng định người nước ngoài tại Trung Quốc không có gì phải lo lắng nếu tuân thủ pháp luật.

Khuyến cáo được đưa ra giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung Quốc tăng cao vì hàng loạt vấn đề, từ đại dịch Covid-19, thương mại đến luật an ninh mới áp dụng với Hong Kong.

Mỹ cũng vừa áp đặt lệnh trừng phạt đối với một vài quan chức của Trung Quốc về những chính sách liên quan đến khu trự trị Tân Cương. Bắc Kinh sau đó đã chỉ trích Washington can thiệp vấn đề nội bộ và tuyên bố sẽ đáp trả.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục