Mỹ điều trinh sát cơ E-8C bay qua khu vực gần tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc. Chuyến bay hiếm hoi này của Mỹ được cho là nhằm giám sát mọi động thái của quân đội Trung Quốc ở dọc bờ biển tỉnh Quảng Đông.
Được biết chiếc máy bay trinh sát E-8C của Mỹ được phát hiện bay chỉ cách bờ biển tỉnh Quảng Đông 110 km.
Chuyến bay của E-8C trùng với ngày đảo Đài Loan cho tiến hành đợt tập trận thường niên có quy mô lớn nhất mang tên Han Kuang từ ngày 13-7.
Đây là lần đầu tiên, cuộc tập trận Han Kuang của đảo Đài Loan có sự tham gia của các tiểu đoàn quân đội hỗn hợp mới được thành lập cùng lực lượng đặc nhiệm, thực hiện diễn tập tấn công chính xác bằng ngư lôi và bắn đạn thật cùng các đơn vị quân dự bị.
Máy bay trinh sát E-8C đã có mặt ở căn cứ không quân Kadena của Nhật Bản vào sáng sớm ngày 13-7 trước khi thực hiện chuyến bay gần Trung Quốc.
Trong những tháng gần đây, các máy bay trinh sát của Mỹ cũng thường xuyên xuất tại Châu Á, cụ thể tại bán đảo Triều Tiên và mới nhất là eo biển Đài Loan.
E-8C có tên đầy đủ là E-8C Joint STARS thuộc dòng máy bay giám sát tiến công mục tiêu liên quân đồng thời cũng là nền tảng chính của Không quân Mỹ trong kiểm soát chiến trường và theo dõi mục tiêu mặt đất.
Chiếc máy bay này xuất hiện lần đầu trong Chiến dịch Bão táp sa mạc. Tại đây, nó đã cung cấp thông tin do thám cho các cuộc tấn công từ trên không của liên quân vào các mục tiêu thiết giáp và lực lượng mặt đất của Iraq.
Đặc điểm nổi bật của máy bay là bộ radar trinh sát chiến trường với mái che radar dạng ca-nô dài 8m, bên dưới thân trước máy bay có chứa dãy ăng-ten xếp dọc dài 7,3m.
Hệ thống radar và máy tính trên E-8C có thể thu thập và hiển thị thông tin chi tiết về các lực lượng mặt đất trên chiến trường. Các thông tin được chuyển tiếp trong thời gian thực tới các trạm mặt đất của quân đội, Thủy quân lục chiến và các trạm chỉ huy, kiểm soát, tình báo, truyền thông mặt đất khác.
Các ăng-ten có thể được đặt ở hai bên của máy bay để mở rộng phạm vi quét 120 độ bao trùm gần 50.000km vuông mặt đất và có khả năng phát hiện mục tiêu ở tầm xa hơn 250km.
Tuy nhiên, các radar này có một số hạn chế về khả năng phát hiện máy bay trực thăng, các ăng-ten xoay và máy bay cánh cố định di chuyển chậm và thấp.
Là một phương tiện trên không nắm bắt, chỉ huy và kiểm soát chiến trường, các máy bay E-8C có thể đảm nhận đầy đủ các nhiệm vụ từ hoạt động gìn giữ hòa bình đến vai trò chính yếu trong chiến tranh.
Việc chiếc E-8C của Mỹ xuất hiện gần Trung Quốc không khỏi khiến Bắc Kinh lo lắng. Giới quan sát lo ngại căng thẳng giữa hai cường quốc tiếp tục leo thang do những bất đồng quan điểm trên nhiều lĩnh vực trong suốt thời gian vừa qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ điều siêu phi cơ do thám E-8C bay sát bờ biển Trung Quốc làm gì?

  • 15/07/2020 15:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, mới đây Washington lại cho siêu máy bay do thám E-8C bay gần bờ biển tỉnh Quảng Đông nhằm phát hiện những động thái bất thường từ quân đội Trung Quốc.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC