Bà mẹ Hà Lan dũng cảm giải cứu con gái từ tay khủng bố IS

  • 20/11/2014 13:26
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Một bà mẹ người Hà Lan đã bất chấp nguy hiểm đến tận thành trì Raqqa của quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS để giải cứu con gái của mình.

Aicha - con gái của bà Monique bị “mất tích” khi cô đang trên đường trở về nhà ở Maastricht, Hà Lan. Cô là một trong số những cô gái tuổi teen châu Âu đến Syria và Iraq để kết hôn với các chiến binh thánh chiến IS.

Aicha rời khỏi Hà Lan vào tháng 2-2014, và kết hôn với Omar Yilmaz, một chiến binh khét tiếng người Hà Lan gốc Thổ Nhĩ Kỳ, đã từng đứng trong hàng ngũ của quân đội Hà Lan.
Bà Monique phát biểu trên truyền hình Hà Lan

Bà Monique phát biểu trên truyền hình Hà Lan

Bà Monique phát biểu trên truyền hình Hà Lan

Luật sư của bà Monique nói với BBC rằng bà Monique đã thực hiện một cuộc hành trình mạo hiểm để tìm kiếm con gái mình. Lần đầu vào tháng 9-2014, bà đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để theo dõi con gái, nhưng không qua được biên giới nước này.

Tuy không gặp được con trong lần đầu nhưng hai mẹ con bà vẫn giữ liên lạc qua mạng xã hội. Phát biểu trên kênh truyền hình Hà Lan, bà Monique nói con gái của bà đã thay đổi một cách chóng mặt. Từ một thiếu niên nhiệt tình trở thành một người Hồi giáo cực đoan, bất chấp tất cả để cưới chiến binh Omar Yilmaz và sẵn sàng chấp nhận cả những tội ác mà IS gây ra. "Con gái tôi đã đắm chìm trong tình yêu với Yilmaz và thấy kẻ này như là một thần tượng Robin Hood," bà nói.
Chiến binh thánh chiến khét tiếng Omar Yilmaz - hôn phu của Aicha

Chiến binh thánh chiến khét tiếng Omar Yilmaz - hôn phu của Aicha

Chiến binh thánh chiến khét tiếng Omar Yilmaz - hôn phu của Aicha

Tuy nhiên, sau khi Mỹ và liên minh không kích hang ổ của IS, Aicha luôn sống trong tâm trạng sợ hãi và cầu cứu mẹ của mình. Bà Monique đã bỏ qua lời khuyên của cảnh sát, lặn lội đến thành trì Raqqa của IS và giải cứu thành công con gái mình.

Bà liên lạc với con gái qua Facebook, quy ước địa điểm giải cứu rồi tự mình tìm đường đến Raqqa bằng cách mặc bộ trang phục che kín từ đầu đến chân của phụ nữ Hồi giáo.

Hai mẹ con cuối cùng cũng đã gặp được nhau ở địa điểm quy ước, và sau đó hai người nhanh chóng chạy về phía biên giới Syris để quay trở về Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, Aicha bị biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ vì cô không có hộ chiếu bên mình. Tuy nhiên, Aicha đã sử dụng chứng minh thư để thay thế và Bộ Ngoại giao Hà Lan đã can thiệp để Aicha cùng mẹ có thể bay về nhà vào cuối tuần này.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, mỗi tháng có khoảng 1000 người nước ngoài tìm đường đến Iraq và Syria để gia nhập phiến quân IS, trong đó có rất nhiều cô gái trẻ. Họ đến đây sau khi bị các tuyển trạch viên của IS dụ dỗ, lôi kéo thông qua mạng xã hội, và sẵn sàng kết hôn với các chiến binh thánh chiến dù tuổi đời còn rất trẻ.

Tuy nhiên, sau một thời gian nếm trải nỗi gian khổ trên chiến trường, nhiều người dần dần vỡ mộng và nhận ra bản chất của IS, nhưng con đường trở về của họ ngày càng mù mịt khi phải đối mặt với nhiều hiểm nguy và cả nguy cơ bị bắt giữ, truy tố khi đặt chân về quê nhà.

Theo BBC/Telegraph

Tin cùng chuyên mục