Nga cáo buộc Mỹ bí mật hỗ trợ tài chính cho tổ chức khủng bố IS

  • 15/11/2014 10:08
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thuộc Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, Alexey Pushkov cáo buộc Hoa Kỳ đã giúp tạo ra Nhà nước Hồi giáo IS và bí mật hỗ trợ tài chính cho nó. 

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thuộc Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, Alexey Pushkov

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thuộc Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, Alexey Pushkov

Khi trình một bản dự thảo tuyên bố của Hạ viện, ông Pushkov nói: "IS không tự nhiên sinh ra. Nó là kết quả của hành động có mục đích của một số tiểu bang vùng vịnh Ba Tư, các đồng minh của Mỹ và chính Mỹ. Do một thời gian dài bị ám ảnh bởi sự lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên họ đã tài trợ cho bất cứ tổ chức nào, trong đó có IS. Tổ chức khủng bố này đã hành động vi phạm nghiêm trọng các quyền nhân đạo và tôn giáo tại Syria và Iraq". 

Theo tất cả các phương tiện truyền thông đưa tin, người Mỹ chỉ tài trợ cho các nhóm vũ trang ôn hòa và không tài trợ cho cái ác. Tuy nhiên, đây là những thông tin không chính xác. Không có nhóm ôn hòa nào ở Syria. Tội ác lan rộng ở Syria là kết quả của quan điểm và chính sách mà Mỹ theo đuổi.

Ông Pushkov nhấn mạnh rằng, Mỹ và các đồng minh NATO cho thấy sự "dễ dãi đáng ngạc nhiên" đối với IS trong vấn đề kinh tế và thương mại. IS được tự do giao dịch dầu trên tất cả các thị trường dầu mỏ. Đáng lẽ ra, tổ chức khủng bố này không có quyền để giao dịch trên khắp các thị trường như vậy. Bởi vì, nó đã chặt đầu công dân của các nước phương Tây, bắt cóc phụ nữ làm nô lệ tình dục và làm bao điều ác khác.

Thế nhưng trước những hành động này, không ai có bất kỳ biện pháp trừng phạt nào. Mỹ đã không hề đề cập tới việc xử phạt IS. Điều này đã cho thấy thái độ “thực sự” của Mỹ đối với IS là gì.

Ông Pushkov cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế có có các biện pháp thống nhất hướng chống lại chủ nghĩa khủng bố.
Tuy nhiên, trong một diễn biến khác diễn ra ngày 14-11, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho hay, các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu đã tiếp tục nhắm vào phiến quân IS tại Syria và Iraq trong những ngày gần đây, cũng như Nhóm Khorasan có quan hệ với Al-Qaeda.

Theo CENTCOM, từ ngày 12 đến 14-11, Mỹ và các đồng minh đã tiến hành 19 cuộc không kích nhằm vào IS tại Syria và 16 cuộc tại Iraq. Ngoài ra, lực lượng liên quân còn tiến hành một cuộc không kích nhằm vào nhóm Khorasan tại Syria. Đây là đòn trừng phạt thích đáng cho IS.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục