Anh ra luật chống khủng bố mới, “phần tử thánh chiến” không được hồi hương

  • 15/11/2014 09:33
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài

ANTĐ - Vương quốc Anh vừa công bố dự thảo luật chống khủng bố mới, cấm toàn bộ các “phần tử thánh chiến” đã từng tham gia các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), không được phép quay về nước trong vòng 2 năm, đồng thời hủy bỏ toàn bộ hộ chiếu.

China News Trung Quốc ngày 14-11 dẫn nguồn tin từ truyền thông nước ngoài cho hay, mới đây Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố nội dung của dự thảo luật chống khủng bố mới.

Theo đó,  các “phần tử thánh chiến” mang quốc tịch Anh đã từng giúp đỡ hoặc sát cánh chiến đấu cùng các nhóm vũ trang phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" IS ở Syria và Iraq, sẽ không được phép trở về nước Anh trong vòng hai năm.

Ông Cameron nói, quy định này của nước Anh là để ngăn chặn những “phần tử thánh chiến” không có cơ hội trở về nước thực hiện các hoạt động tấn công khủng bố.

Nguồn tin cho hay,  hộ chiếu của những "phần tử thánh chiến" đã xuất cảnh tham gia các hành động tấn công khủng bố sẽ lập tức bị hủy bỏ, ngay sau khi đạo luật mới này có hiệu lực.

Thủ tướng Anh David Cameron công bố dự thảo luật chống khủng bố mới

Thủ tướng Anh David Cameron công bố dự thảo luật chống khủng bố mới

Đạo luật mới cũng nêu rõ, đối với những người chưa xuất cảnh ra khỏi đất nước, nhưng qua điều tra phát hiện là người của tổ chức "phần tử thánh chiến" cũng sẽ bị liệt vào "danh sách cấm bay" của chính phủ Anh.

Theo nguồn tin trên, dự thảo luật mới này của Anh còn quy định,  nếu ai đó có ý đồ lẻn trở lại nước Anh, sẽ phải đối mặt với án phạt 5 năm tù giam. Đồng thời, cơ quan chức năng có quyền tịch thu hộ chiếu của những “phần tử thánh chiến” là thanh thiếu niên.

Bên cạnh đó, bất kỳ một chuyến bay nào, nếu không tuân thủ việc cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về hành khách, cũng sẽ không được phép hạ cánh trên đất Anh.

Các “phần tử thánh chiến” trong tổ chức Nhà nước hồi giáo IS

Các “phần tử thánh chiến” trong tổ chức Nhà nước hồi giáo IS

Thủ tướng Cameron cho biết, việc lập dự thảo luật mới lần này là nhằm ứng phó với những hành động của các phần tử khủng bố du nhập vào đất nước, ngăn chặn mọi âm mưu khủng bố phá hoại, gây thiệt hại cho Vương quốc Anh.

Được biết, tính đến thời điểm này đã có gần 500 công dân Anh đổ xô tới Iraq và Syria, tự nguyện gia nhập tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS.

Theo nguồn tin từ cơ quan tình báo Anh, gần một nửa trong số người này có thể đã trở lại Anh, tạo thành một mối đe dọa tiềm ẩn cho đất nước này.

Nguồn tin cũng chỉ ra rằng, chỉ trong năm 2013, cảnh sát Anh đã bắt giữ hơn 200 "phần tử thánh chiến”.

Theo China News

Tin cùng chuyên mục