"Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhiều lần nói rằng, không có bằng chứng nào về việc nCoV được tạo ra trong phòng thí nghiệm và nhiều chuyên gia cũng cho rằng tuyên bố này thiếu cơ sở khoa học", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết.
Ông Triệu Lập Kiên trả lời trong cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh hôm nay, khi được hỏi về cáo buộc virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố và bác bỏ nhận định sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang xem xét kỹ lưỡng giả thuyết bệnh dịch Covid-19 "lọt" ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Thành phố Vũ Hán vốn là thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và là nơi dịch bệnh khởi phát cuối năm 2019.
Nhiều giả thuyết cho rằng một phòng thí nghiệm có tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo ở Vũ Hán đã khiến ai đó bị nhiễm virus và người này đã xuất hiện tại một khu chợ hải sản tươi sống gần đó, nơi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu lây lan.
Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 đã bác thông tin này.
Ông Triệu Lập Kiên cho rằng nên để câu trả lời về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 cho các nhà khoa học và chuyên gia y tế.
Ông cũng kêu gọi tất cả các bên hợp tác trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
Tờ Washington Post hôm qua đưa tin các quan chức Mỹ đến thăm phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hồi tháng 1-2018 đã bày tỏ lo ngại về mức độ an toàn của cơ sở nghiên cứu virus corona có nguồn gốc từ dơi này.
Theo bài báo, nhóm quan chức Mỹ cho rằng công việc nghiên cứu virus corona nguồn gốc từ dơi tại phòng thí nghiệm này có nguy cơ dẫn đến đại dịch mới giống SARS.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói "chúng tôi biết loại virus này bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc" và rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ nằm cách chợ hải sản Hoa Nam vài km.
"Chúng tôi thực sự cần chính phủ Trung Quốc cởi mở và góp phần làm sáng tỏ chính xác cách thức virus lây lan", ông Pompeo nói. "Chính phủ Trung Quốc cần phải trung thực".
Tính cho tới thời điểm cuối giờ chiều ngày 16-4 trên thế giới đã có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ bị đại dịch Covid-19 xâm nhập.
Tổng số ca nhiễm trên toàn cầu là 2.094.998 người trong đó có 135.569 người tử vong.
WHO cho biết diễn tiến của đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp và kêu gọi các nước chung tay chống dịch.
Mỹ vẫn tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 với tổng số 644.348 người bị nhiễm và 28.554 người tử vong.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Trung Quốc mượn lời WHO bác thông tin ‘dịch bệnh Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán’

  • 16/04/2020 20:37
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -Sau các cáo buộc từ Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, WHO từng nói không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC