Hoạt động của Quân đội Ukraine một lần nữa thu hút sự chú ý. Ngoài những cuộc trinh sát của máy bay không người lái Bayraktar TB2 sát bán đảo Crimea, việc điều động thiết bị quân sự tới gần biên giới Nga đã được thực hiện vào ban đêm.
Điều này gây lo ngại cho báo giới Nga rằng, Lực lượng vũ trang Ukraine đang âm thầm triển khai vũ khí hạng nặng của họ tới điểm nóng.
Theo ghi nhận ở vùng Dnepropetrovsk, sự di chuyển của vũ khí, thiết bị quân sự thuộc đơn vị bộ binh cơ giới về phía Nikolaev đã được chú ý.
Theo giả thiết được đưa ra, số phương tiện thiết giáp này có thể đang tiến về phía thao trường Shirokiy Lan. Nhưng do các đoàn tàu vận tải chỉ di chuyển vào ban đêm nên đã gây ra nhiều suy đoán bất thường.
Những bức ảnh được đăng tải cho thấy việc di chuyển các hệ thống pháo phản lực phóng loạt, xe tăng chiến đấu chủ lực và tổ hợp tên lửa phòng không, tạo thành một cụm tác chiến hoàn chỉnh.
Ngoài ra có thông tin cho rằng vũ khí được đưa từ khu vực Tây Bắc Ukraine theo hướng tương tự cũng được nhìn thấy, mặc dù không có bình luận chính thức nào từ chính quyền Kiev về vấn đề này.
Vào đầu năm này, khi Quân đội Ukraine dồn một lực lượng lớn về phía bán đảo Crimea và đường phân giới tạm thời ở Donbass đã dẫn tới việc Nga đáp trả bằng việc triển khai nhóm quân còn lớn hơn.
Hành động trên của Moskva theo nhận xét là tác nhân chính khiến Kiev quyết định từ bỏ hành động quân sự tiếp theo, khi nhận thấy có nguy cơ phải chịu tổn thất lớn nếu nổ ra chiến tranh.
Trong diễn biến khác, Ukraine đề xuất bắt đầu tạo ra khu vực chống tiếp cận bằng một số lượng lớn thủy lôi, bao gồm cả loại bố trí trên bề mặt lẫn ngầm dưới nước.
Việc này khiến các tàu tuần dương tên lửa, tàu hộ vệ và tàu ngầm tấn công diesel-điện của Nga nếu hoạt động không thận trọng sẽ phải nhận những thiệt hại đáng kể
Ông Oksana Vrublevskaya - Giám đốc Công ty NPK Kliver của Ukraine cho rằng, hàng trăm quả thủy lôi có thể được sử dụng trên quy mô lớn, không chỉ riêng tại Biển Đen mà còn ở Biển Azov.
Người đứng đầu NPK Kliver cho rằng, phương pháp ngăn cản tàu chiến Nga như vậy có thể mang lại lợi thế lớn cho Ukraine:
“Chi phí cho một quả thủy lôi chỉ là 30.000 USD, trong khi số tiền phải bỏ ra để sửa chữa tàu tuần dương lên tới 24 triệu USD. Chính vì vậy chúng tôi coi thủy lôi là vũ khí hiệu quả nhất”, ông Vrublevskaya nói rõ.
Báo chí tại Moskva cho rằng những tuyên bố như vậy từ phía Ukraine không chỉ mang tính khiêu khích, mà trên thực tế còn là mối đe dọa trực tiếp đối với Hải quân Nga.
Moskva cũng cảnh báo nếu tàu chiến của họ bị thủy lôi của Ukraine gây hư hại ở vùng biển quốc tế thì đó sẽ là một hành động gây hấn nghiêm trọng, và trong trường hợp này, Nga có thể tấn công trả đũa trên quy mô lớn.
Theo một số chuyên gia quân sự Nga, không dễ để Ukraine thực hiện tham vọng của mình, bởi Hạm đội Biển Đen sở hữu nhiều tàu quét mìn ven bờ cũng như ngoài khơi với năng lực cao, đủ sức vô hiệu hóa số lượng lớn thủy lôi của đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Toan tính bí ẩn của Ukraine khi kéo quân tới sát biên giới Nga trong đêm

  • 18/09/2021 10:18
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một cuộc điều động hàng loạt phương tiện thiết giáp trong đêm của Quân đội Ukraine đã thu hút sự quân tâm lớn từ báo chí Nga.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC