Nói đến chim kền kền thường người ta hay nghĩ đến những con vật trông khá bẩn thỉu với màu lông xám đen, cái đầu trọc lốc, chuyên ăn xác thối... Tuy nhiên kền kền râu lại có một vẻ ngoài khác hoàn toàn, oai phong lẫm liệt như đại bàng
Đặc điểm kỳ dị nhất, đó là chúng sở hữu một chòm râu lớn dưới cằm.
Loài chim này sống và sinh sản trên các vách đá cheo leo ở vùng núi cao ở Nam Âu, Caucasus,Châu Phi và Tây tạng
Đây là loài chim ăn thịt to lớn. Khi đứng chúng cao 1m3, cân nặng có thể đến 8kg- một trọng lượng rất đáng kể, và để có thể nhấc bổng lên trời cao chúng cần sải cánh rộng tới gần 3m. Con cái thường lớn hơn một chút so với con đực.
Kền kền râu thường được chụp ảnh với bộ lông màu cam nhưng đây thực sự là "mỹ phẩm". Màu sắc này có thể xuất phát từ việc chúng tắm bụi, thoa bùn lên cơ thể hoặc do uống trong nước giàu khoáng chất.
Kền kền râu đẻ 1-2 trứng vào mùa đông và nở vào mùa xuân. Có những thời điểm loài chim này rơi vào tình trạng bị đe dọa, tuy nhiên hiện nay chúng sinh sôi nhanh chóng
Loài quái điểu này có bản tính hung dữ, bảo vệ lãnh thổ đến cùng. Gần như không có loài chim nào có thể là đối thủ của chúng. Thường kền kền râu chỉ cần lo bảo vệ tổ trước sự tấn công của chính đồng loại.
Từ nhỏ, kền kền râu đã được bố mẹ mớm cho thức ăn là... xương. Chim non có màu nâu đen sẫm trên hầu hết cơ thể, với bộ ngực màu nâu đen và mất 5 năm để trưởng thành hoàn toàn.
Loài chim này có khoái khẩu ăn uống cực dị...
... đó là nuốt chửng các cục xương ống lớn.
Kền kền râu có thể nuốt toàn bộ hoặc cắn vỡ xương giòn có kích thước bằng xương đùi cừu non. Hệ tiêu hóa mạnh mẽ của nó nhanh chóng tiêu tan ngay cả những mảnh xương lớn.
Nhờ nồng độ axit đậm đặc trong dạ dày, kền kền râu tiêu hoá gọn cả khúc xương lớn chỉ trong khoảng 24 giờ
Điều này lý giải vì sao khu vực sinh sống của kền kền râu thường gần với các đàn gia súc như cừu, bò, ngựa
Những con kền kền râu trưởng thành mất tới 7 năm để hoàn thiện một kỹ năng quan trọng
Đó là khi tìm được một khúc xương quá lớn, không thể nuốt chừng, chúng sẽ quắp khúc xương bay vọt lên độ cao 150-200m...
Khúc xương này đôi khi nặng bằng nửa trọng lượng con chim. Sau đó chúng thả chính xác vào những tảng đá bên dưới, khiến khúc xương vỡ thành những mảnh nhỏ.
Nhiều lần thả trượt tảng đá khiến khúc xương không vỡ thì kền kền râu lại sà xuống, lặp lại hành vi.
Con mồi sống đôi khi bị kền kền râu tấn công. Trong số này, rùa cạn được ưa chuộng đặc biệt. Các nhà khoa học ghi nhận kền kền râu từng nâng bổng những con rùa cạn lớn bằng trọng lượng cơ thể chúng, thả ra từ trên không, tương tự cách làm với những khúc xương
Trong mùa sinh sản, chúng chủ yếu ăn xác động vật. Chúng thích các chi của cừu và các động vật có vú nhỏ khác và mang thức ăn về tổ
Mặc dù thường sống đơn độc, song kền kền râu lại nổi tiếng chung thủy theo chế độ một vợ một chồng vào mùa sinh sản.
Thông thường, kền kền râu làm tổ trên các mỏm đá hoặc các bức tường đá dốc, do đó các loài động vật có vú không thể săn lùng con non.
Tổ của chúng được kết từ các cành cây lớn, to và sâu cả mét, rất chắc chắc giữa gió mưa
Mặc dù có khả năng bay rất cao, tới hơn 7km, song khi tìm mồi kền kền râu thường bay là là mặt đất, đôi khi chỉ cách vài mét để dễ bề tóm gọn con mồi.
Đây là loài chim có tuổi thọ khá cao, trung bình khoảng 20 năm trong tự nhiên, và cá biệt trong môi trường nuôi nhốt, có con thọ đến 45 năm
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[Ảnh] Lạ lùng loài chim khổng lồ, có cả chòm râu dưới cằm và rất thích nuốt chửng xương

  • 11/05/2021 17:55
  • 0 bình luận
  • Anh Quân
ANTD.VN - Nhắc đến những loài quái điểu của bầu trời thì không thể nào bỏ qua kền kền râu. Về vóc dáng, chúng rất to lớn với sải cánh có thể lên tới 3m, vẻ mặt kì dị khi gắn chòm "râu dê" dưới cằm và về sở thích ăn uống thì còn quái đản hơn vì chỉ thích... nuốt chửng xương ống động vật.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC