Anh - Canada trừng phạt Tổng thống Belarus

  • 30/09/2020 08:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Anh và Canada đã áp đặt lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, con trai của ông, cũng như các giới chức cấp cao khác do cáo buộc gian lận bầu cử và trấn áp bạo lực người biểu tình.

"Hôm nay, Anh và Canada đã gửi một thông điệp rõ ràng bằng cách áp đặt trừng phạt chống lại chế độ bạo lực và gian lận của ông Alexander Lukashenko", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne khẳng định nước này sẽ không đứng yên khi chính quyền Belarus tiếp tục vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống và không cho thấy bất kì giải pháp nhằm đàm phán với phe đối lập.

Anh - Canada trừng phạt Tổng thống Belarus ảnh 1

Ông Lukashenko đang đối mặt với làn sóng biểu tình trong nước

Những người trong danh sách trừng phạt có cả con trai ông Lukashenko, cố vấn an ninh quốc gia, chánh văn phòng và các nhân vật cấp cao trong Bộ Nội vụ Belarus.

Đây là những lệnh trừng phạt đầu tiên của phương Tây đối với cuộc khủng hoảng ở Belarus, một đồng minh thân cận của Nga.

Hơn 12.000 người đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình chống lại ông Lukashenko. Phương Tây vẫn cho thấy sự cẩn trọng trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng tại Belarus do lo ngại điều này có thể khiêu khích Moscow.

Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 thành viên cũng đã đe dọa trừng phạt ông Lukashenko nhưng các nỗ lực áp đặt lệnh trừng phạt đã bị Cyprus phủ quyết.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích