Anh bị cấm xuất khẩu nông phẩm

  • 08/08/2007 08:48
  • 0 bình luận
  • Lam Giang
(ANTĐ) - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7-8 đã ban bố lệnh cấm xuất khẩu đối với các mặt hàng nông nghiệp của Anh sau khi nguy cơ bùng phát dịch bệnh lở mồm long móng được ghi nhận tại nước này.

Anh bị cấm xuất khẩu nông phẩm

(ANTĐ) - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7-8 đã ban bố lệnh cấm xuất khẩu đối với các mặt hàng nông nghiệp của Anh sau khi nguy cơ bùng phát dịch bệnh lở mồm long móng được ghi nhận tại nước này.

Một công ty dược phẩm chuyên sản xuất vaccine cũng đã bị đình chỉ hoạt động do nghi ngờ làm lây nhiễm virus của  dịch bệnh này cho đàn bò tại một nông trại gần đó thuộc hạt Surrey gần thành phố Guildford, phía Đông Nam nước Anh.

Lệnh cấm được ủy ban châu Âu ban hành ngay sau khi Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh (DEFRA) xác nhận thêm một đàn gia súc hơn 50 con có dấu hiệu của dịch bệnh lở mồm long móng và có nguy cơ truyền nhiễm bệnh cao.

Theo lệnh cấm này, tất cả các động vật sống và các sản phẩm từ thịt hay sữa động vật từ mọi vùng lãnh thổ Anh sẽ không được phép xuất khẩu sang trị trường các nước. Động thái này của ủy ban châu Âu sẽ gây ra tổn thất không nhỏ đối với ngành nông nghiệp Anh.

Anh bị cấm xuất khẩu nông phẩm ảnh 1
Công ty Dược phẩm y  tế động vật Merial tại Pirbright bị niêm phong

Năm 2001, nông nghiệp nước này cũng đã điêu đứng vì sự bùng phát của một dịch bệnh truyền nhiễm tương tự khiến hàng triệu gia súc bị thiêu hủy.

Một ngày sau khi Thủ tướng Anh Gordon Brown tuyên bố Chính phủ nước này sẽ làm mọi việc để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, phòng thí nghiệm sản xuất vaccine tại quận Pirbright, phía Tây Nam Thủ đô London đã bị đình chỉ sản xuất để điều tra sự rò rỉ virus gây bệnh.

Tại Pirbright có công ty Dược phẩm Y tế động vật Merial và Viện Y tế động vật quốc gia, cả hai cơ sở đều sử dụng virus lở mồm long móng để nghiên cứu và sản xuất vaccine.

Ông David Biland, Giám đốc Điều hành công ty Merial cho biết: “Chúng tôi đã sản xuất vaccine 15 năm nay, luôn luôn tuân thủ chặt chẽ những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và chưa một lần để xảy ra sự cố tương tự. Cuộc điều tra cho tới nay vẫn không chỉ ra một sai phạm nào trong quá trình vận hành và sản xuất của công ty chúng tôi, vì vậy sẽ là quá sớm để có kết luận chính xác về nguyên nhân của sự tái phát dịch bệnh lần này. Tuy nhiên, chúng tôi ủng hộ việc điều tra và sẽ phối hợp hành động để nhanh chóng có kết quả”.

Lam Giang

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục