Thỏa thuận ngừng bắn được Thủ tướng Armenia ký kết và có hiệu lực từ ngày 10-11 , được cho là có lợi với Azerbaijan, khi Baku đã giành được quyền kiểm soát nhiều phần lãnh thổ. đã khiến hàng nghìn người Armenia xuống đường biểu tình ở thủ đô Yerevan ngày 11-11, yêu cầu Thủ tướng Nikol Pashinyan từ chức
Hàng trăm người khác tuần hành xung quanh khu vực nhà Quốc hội và hô lớn: “Nikol là người phản bội” hay “Nikol, ông hãy từ chức đi”
Trong khi người dân Azerbaijan đổ xuống đường ăn mừng "chiến thắng", thì khung cảnh ở Armenia lại trái ngược khi người dân tỏ ra giận dữ trước động thái "đầu hàng" của chính phủ Yerevan.
Một số người biểu tình bị bắt, trong đó có cả lãnh đạo đảng đối lập “Armenia thịnh vượng”, đảng lớn thứ 2 trong Quốc hội nước này.
Cảnh sát đã được điều động để giải tán biểu tình
Thủ tướng Pashinyan thừa nhận không có lựa chọn nào khác là phải ký thỏa thuận để Nagorno-Karabakh tránh bị thiệt hại thêm. Ông nói rằng ông sẽ chịu trách nhiệm với việc này, nhưng bác bỏ lời kêu gọi từ chức.
Tuy nhiên, những người biểu tình không chấp nhận.
"Chúng tôi đang mất đi lịch sử, văn hóa và tâm hồn. Còn chưa kể tới sự hy sinh vô nghĩa của hàng nghìn quân nhân Armenia - những người đã thiệt mạng hoặc bị thương", một người biểu tình cho biết.
Bạo loạn diễn ra khiến nhiều người biểu tình và những người thực thi pháp luật bị thương
Bất chấp việc, phe đối lập đã kêu gọi người biểu tình giải tán và cam kết sẽ công bố kế hoạch của họ vào ngày 12-11
Người biểu tình vẫn cố bám trụ, thậm chí còn xông vào Tòa nhà Chính phủ và đập phá bên trong tòa nhà.
Nagorno-Karabakh là khu vực thuộc lãnh thổ của Azerbaijan được cộng đồng quốc tế công nhận, nhưng đa số là người gốc Armenia sinh sống tại đây. Khu vực này muốn đòi hỏi quyền tự trị và tự tuyên bố độc lập, nhưng không được bất cứ quốc gia nào công nhận, kể cả Armenia.
Azerbaijan nhiều lần khẳng định sẽ chiến đấu để giành lại lãnh thổ của họ và Baku cũng kêu gọi Armenia rút lực lượng khỏi Nagorno-Karabakh để giải pháp hòa bình có thể được thực thi.
Với vai trò trung gian hòa giải, lực lượng hòa bình Nga đã nhanh chóng được triển khai dọc theo tiền tuyến ở Nagorno-Karabakh.
Tuy nhiên, Armenia buộc phải ký thỏa thuận ngừng bắn sau khi hứng chịu nhiều thiệt hại trong giao tranh với Azerbaijan kể từ cuối tháng 9-2020. Vào thời điểm thỏa thuận có hiệu lực, Azerbaijan tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát Shusha - vùng chiến lược nằm sát thủ phủ của Nagorno-Karabakh.
Thực tế là, nếu không đình chiến, Azerbaijan có thể sẽ tiếp tục tấn công vùng thủ phủ Stepanakert của Nagorno-Karabakh - một khu vực mà Armenia không có đủ nguồn lực để chiến đấu bảo vệ.
Thỏa thuận đình chiến được cho là bất lợi đối với Armenia đã khiến người dân tức giận và gây nên "cuộc chiến" trong nội bộ đất nước này
Quốc hội Armenia thông báo họ sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt để kêu gọi ông Pashinyan từ chức.
Tuy nhiên, cơ quan lập pháp - nơi số nghị sĩ ủng hộ ông Pashinyan chiếm đa số - không thể huy động đủ số lượng các nhà lập pháp cần thiết để tiến hành thảo luận.
Hiện tại, tình hình nghị trường và biểu tình vẫn đang căng thẳng, báo hiệu những ngày tháng bất ổn kéo dài tại đất nước vùng Tây Á này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Bạo loạn để phản đối đình chiến ở Armenia

  • 12/11/2020 18:16
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ

ANTD.VN -  Ngày 9-11, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn mà ông mô tả là “đau đớn” với Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh sau 6 tuần hai bên giao tranh quyết liệt, làm hàng nghìn người thiệt mạng. Động thái này của ông Pashinyan tưởng như sẽ mang lại tín hiệu hòa bình cho những người đang khổ sở hứng chịu hậu quả mà chiến tranh tàn khốc mang lại, nhưng không, đông đảo người Armenia đã xuống đường biểu tình phản đối hành động ký thỏa thuận ngừng bắn với Azerbaijan của ngài Thủ tướng ở khu vực xung đột Nagorno-Karabakh và đòi ông Pashinyan từ chức.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC