Theo báo chí Nga, những thế hệ công dân mới lớn lên sau khi Liên Xô tan rã đã sống ở một không gian khác và suy nghĩ theo những phạm trù khác nhau.
Một trong những dấu hiệu là sự thay đổi tại Belarus. Ở nước cộng hòa này, không giống như nhiều nước láng giềng trong "căn hộ chung", việc chống lại Nga hoặc vấn đề ngôn ngữ chưa bao giờ được ghi nhận.
Ngược lại, người Belarus vẫn tiếp tục nói tiếng Nga, gửi con cái đến các trường học tiếng Nga và vui vẻ đến Nga làm việc, ở đây họ được đối xử bình đẳng. Nhưng gần đây Belarus không còn giới hạn ở một đồng minh duy nhất mà hướng về phương Tây, nơi mà giờ đây họ cũng không còn là người xa lạ.
Những người trẻ Belarus học ở Ba Lan, sống ở Pháp và Đức và có ý định mở rộng chân trời hơn nữa. Điều này thật thú vị đối với tất cả mọi người, ngoại trừ giới lãnh đạo Belarus
Trong khi Belarus có hai nhà lãnh đạo và cả hai đều không được công nhận, các cử tri tiếp tục biểu tình
Những người hướng về phương Tây dự báo sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới ở Belarus. Tuy nhiên họ sẽ không quên cách Moskva hỗ trợ ông Lukashenko
Nhưng nếu Belarus quay sang phương Tây một cách lặng lẽ và hòa bình thì sự biến đổi của Moldova nhỏ bé hứa hẹn sẽ gây ra nhiều ồn ào, bởi vì đòi hỏi việc rút quân Nga khỏi Transnistria sẽ nảy sinh. Đây đang là tâm điểm chú ý của Chisinau, Kiev, Bucharest và Moskva.
Hôm nay, rất khó để nói vấn đề sẽ được giải quyết như thế nào. Trong khi đó, tân tổng thống Maia Sandu đặt mục tiêu rút đất nước của mình ra khỏi Liên minh Kinh tế Á - Âu, nơi Chisinau là quan sát viên.
Moldova đang có tư cách thành viên liên kết với Liên minh châu Âu, họ không muốn gia nhập một liên minh khác. Mặc dù Tổng thống Sandu không ngại phát triển kết nối với tất cả những người có lợi và thú vị với đất nước mình.
Tuy vậy nghiêm trọng nhất là vấn đề Ukraine, Kiev không chỉ rời xa Nga mà còn coi Moskva là mối đe dọa lớn nhất của mình. Có lẽ không thể đơn giản lật lại trang này trong lịch sử quan hệ song phương hai nước.
Ngoài ra còn là quan hệ giữa Nga và Armenia. Địa lý và lịch sử khiến Yerevan không thể đoạn tuyệt hoàn toàn với Liên bang Nga. Song, Armenia cũng đang hợp tác phương Tây.
Tất cả các nước láng giềng của Liên bang Nga đều nỗ lực hợp tác với phương Tây. Và sẽ không ngạc nhiên nếu quân đội NATO sớm triển khai tại Belarus và Transnistria, họ thay thế nhóm tác chiến của Nga.
Xét đến việc NATO đã hiện diện ở Gruzia, không thể loại trừ khả năng lực lượng của liên minh cũng sẽ xuất hiện ở Armenia. Các đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ, tức là NATO đang cảm thấy tự do ở Azerbaijan.
Nga nên mong đợi điều gì? Rõ ràng Moskva nên chuẩn bị cho bố cục thế giới và khu vực mới, thích ứng với chúng hoặc tạo ra hướng đi của riêng mình, và không bỏ qua việc tình hình đã thay đổi, một chuyên gia Nga kết luận trên truyền thông nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ảnh hưởng của Nga đối với không gian hậu Xô Viết giờ ra sao?

  • 21/12/2020 16:19
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Những sự kiện diễn ra gần đây cho thấy tiếng nói của Nga trong Cộng đồng các quốc gia độc lập - SNG đã không còn được như xưa.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC