Ác ý tin đồn

  • 10/09/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Mấy ngày nay, người dân ở các xã Đông Quang, Chu Minh và thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội nháo nhác vì tin đồn bắt cóc trẻ em để mổ lấy nội tạng và lạm dụng tình dục. 

Câu chuyện xoay quanh tình tiết một cậu bé 12 tuổi ở thôn Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì, hôm 27-8, bị phát hiện đang giằng co với mấy người lạ ở gần một chiếc ô tô; được người dân đồn thổi là đám người lạ “đeo mặt nạ kín, chỉ hở hai mắt” có ý định bắt cóc cháu bé.

Tiếp nữa là một “vụ bắt cóc không thành” được cho đã xảy ra tại thôn Cao Cương, xã Đông Quang. Người suýt bị “bắt cóc” là một nam học sinh… lớp 12, và đối tượng được cho có ý định “bắt cóc” nam học sinh này ăn mặc bề ngoài rất giống người tu hành. 

Hai sự việc không rõ nguyên nhân từ đâu, cũng không rõ thông tin - độ chính xác đến đâu, vậy mà đã được gắn kết, liên hệ thành “nạn” bắt cóc trẻ em để mổ lấy nội tạng hay xâm hại tình dục, gây hoang mang dư luận người dân.

Khi báo chí đặt câu hỏi với cơ quan chức năng huyện Ba Vì, đã nhận được sự trả lời là chưa tiếp nhận đơn trình báo nào, chưa xảy ra bất cứ vụ bắt cóc trẻ em nào, và cơ quan chức năng cũng chưa phải lập hồ sơ sự việc, bởi không có căn cứ. Thông tin từ phía cơ quan chức năng huyện Ba Vì với báo chí như vậy đã hết sức rõ ràng, nhưng chưa đủ. Động thái cần thiết, quan trọng không kém là tuyên truyền, thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh ở những xã, thị trấn đang “nóng” bởi tin đồn.

Việc thông báo không chỉ nhằm giải tỏa tâm lý hoang mang đối với người dân, mà còn để ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra từ tin đồn thiếu căn cứ. Đã từng có vụ việc diễn ra cách đây không lâu cũng ở một địa bàn ngoại thành Hà Nội; một phụ nữ bị đánh thập tử nhất sinh sau khi dừng xe máy, hỏi thăm đường bé gái 5 tuổi chơi một mình trên đường làng. Đang bị rúng động với tin đồn bắt cóc trẻ em, người làng theo dõi mọi sự xuất hiện, di biến động của người lạ, và sẵn sàng “ra tay” khi người lạ tiếp cận với con trẻ. Người dân cần thận trọng với tin đồn không có căn cứ; và cơ quan chức năng - chính quyền cơ sở cũng cần sớm vào cuộc xác minh, trả lời tính hư thực của tin đồn, đừng để lây lan, gây họa trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục