Căng thẳng tại Trung Đông đe doạ quyền lợi của Nga

  • 22/04/2015 15:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ

ANTĐ - Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Argumenty I Fakty, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, những căng thẳng leo thang tại Trung Đông bao gồm Syria và Yemen, có thể gây ra mối đe doạ nghiêm trọng tới quyền lợi quốc gia của Nga.

 “Syria, Iraq, Yemen và Libya đều đang trong khói lửa. Có nhiều vấn đề bất ổn trong những đất nước này. Sự leo thang căng thẳng ở Trung Đông có thể mang lại ảnh hưởng tiêu cực tới sự bình ổn của thế giới và làm tổn hại đến lợi ích của nhiều quốc gia trong đó có có Nga, vốn có vùng biên giới phía nam tiếp giáp rất gần với những nước này”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Lavrov cũng nói thêm rằng, Nga cần thực hiện những bước đi cần thiết để đóng góp cho giải pháp chính trị đối với các cuộc xung đột ở Trung Đông và đã hỗ trợ cho hàng loạt các nỗ lực trong giải quyết vấn đề thế giới.

Syria và Iraq đang chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), vốn đã chiếm được phần lớn lãnh thổ ở cả 2 nước và bắt hàng nghìn người, hầu hết là theo các tôn giáo thiểu số, phải di cư.  Một liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện nhiều cuộc không kích chống lại các phần tử khủng bố ở cả 2 nước bắt đầu từ tháng 9-2014.

Trong khi đó, Yemen đang được kiểm soát bởi lực lượng nổi loại Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite. Lực lượng này đã chiếm đóng luôn cả thủ đô Sanaa và ép Tổng thống Abd Rabbuh Mansour Hadi và chính phủ của mình phải lánh nạn vào tháng 1. Vào cuối tháng 3-2015, một chiến dịch quân sự do Ả-Rập Saudi dẫn đầu, đã được thực hiện nhằm chống lại quân nổi loại Houthi qua phương thức không kích từ xa.

Đối với Libya, đất nước này vẫn đang chìm trong bạo lực với việc có 2 chính quyền đối lập nhau cùng tồn tại, bên cạnh việc họ cũng phải đối đầu với những mối đe doạ từ nhiều lực lượng nổi loạn khác bao gồm cả IS.

Tin cùng chuyên mục