1.400 tỷ đồng xây dựng tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc" là không đúng

  • 05/08/2015 14:53
  • 0 bình luận
  • Phạm Hương
  • In bài
ANTĐ - Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL) khẳng định, con số 1.400 tỷ đồng xây dựng tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc" là phi thực tế. Bởi cho đến nay, chưa có mẫu phác thảo tượng đài nào được duyệt, vậy căn cứ vào đâu để tính kinh phí xây dựng.

Theo ông Vi Kiến Thành, về mặt chủ trương, tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc" đã được thông qua. Nhưng con số 1.400 tỷ đồng là thông tin không chính xác. Bởi lẽ, kinh phí cho một công trình tượng đài không chỉ tính dựa trên mẫu phác thảo được duyệt.1.400 tỷ đồng xây dựng tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc" là không đúng ảnh 1

Tượng đài "Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Tuyên Quang" được đặt tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang

Trong khi, ở hội đồng lần thứ nhất tổ chức duyệt mẫu phác thảo tượng đài "Bác Hồ với các đồng bào dân tộc Tây Bắc", BGK đã không chọn được mẫu tượng phù hợp với tiêu chí nghệ thuật và nội dung. Bộ VH-TT&DL sẽ tiếp tục tổ chức các lần xét chọn tiếp theo để tìm ra mẫu tượng đài tốt nhất.Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng khẳng định "Chiều cao tượng Bác Hồ chỉ từ 5-8m. Với chiều cao này, tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc" được xếp vào hạng mục tượng đài trung bình, không phải hoành tráng như mọi người vẫn nghĩ. Con số 1.400 tỷ đồng xây dựng tượng đài, về mặt thực tế chẳng những phi logic, mà còn không được nói cụ thể rằng đó là nguồn kinh phí để xây dựng nhiều hạng mục khác như Quảng trường, bảo tàng.... không riêng gì tượng đài Bác Hồ và các đồng bào Tây Bắc. Điều đó đã tạo nên hiệu ứng dư luận không tốt đối với một công trình mang nhiều ý nghĩa".


1.400 tỷ đồng xây dựng tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc" là không đúng ảnh 2

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

Ông Vi Kiến Thành nhấn mạnh: "Chủ trương của Bộ VH-TT&DL là giảm bớt các công trình tượng đài hoành tráng, tránh lãng phí. Tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc" là một trong 14 công trình được Bộ VH-TT&DL đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tổng số 58 công trình. Qua đó, người dân có thể thấy, đây là một công trình được tính toán và cân nhắc khá kỹ lưỡng trước khi được phê duyệt xây dựng trong thực tế".

Tin cùng chuyên mục