Xử lý nghiêm vi phạm của học sinh

  • 16/04/2012 06:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Trước tình trạng gia tăng học sinh vi phạm Luật Giao thông, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội đang triển khai kế hoạch tập trung xử lý các vi phạm này. 
Xử lý nghiêm vi phạm của học sinh ảnh 1
CSGT xử lý nghiêm tất cả học sinh đi xe máy đến trường

Các đội CSGT trên toàn thành phố tùy từng địa bàn phụ trách chọn thời gian, địa điểm phù hợp để dễ dàng phát hiện, xử lý số học sinh đi xe máy đến trường. Ngoài lực lượng CSGT cắm ở các chốt, nút giao thông, Phòng CSGT còn chỉ đạo mỗi đội CSGT thành lập ít nhất 2 tổ công tác tuần tra lưu động trên khắp những tuyến phố trong khung giờ trước khi học sinh đến trường và tan học, nhanh chóng phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm. 

Trung tá Đinh Thanh Thảo - Đội trưởng Đội Khám nghiệm, điều tra giải quyết TNGT đánh giá, dù CSGT và nhà trường đã phối hợp trong công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm nhưng cứ vào thời điểm đầu tháng 4 trở đi, vi phạm này lại bắt đầu tái diễn. Bên cạnh sức ép về học tập, nhà xa trường, nhiều học sinh còn được gia đình tạo “điều kiện” như lơ là trong việc quản lý phương tiện, phớt lờ cho con em đi xe máy đến trường.

Cá biệt có những học sinh còn thuê xe máy để làm phương tiện đi học. Hầu hết các học sinh vi phạm khi bị CSGT phát hiện đều cố tình bỏ chạy gây nguy hiểm không những cho chính bản thân mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT đối với những người tham gia giao thông khác trên đường. Bên cạnh đó, với nhiều “chiêu” trốn CSGT của học sinh, việc xử lý được một trường hợp vi phạm trên mất khá nhiều thời gian. Có những phụ huynh khi được CSGT yêu cầu đến để chứng nhận vi phạm còn giở đủ trò từ xin xỏ đến gọi điện thoại cho người thân nhờ vả hoặc gây sức ép với CSGT để mong con em mình thoát lỗi. Tuy nhiên, tất cả những trường hợp vi phạm trên đều được CSGT xử lý nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng CSGT.

Cũng theo Trung tá Đinh Thanh Thảo, nhằm tăng hiệu quả cho công tác xử lý, bên cạnh việc dùng lực lượng cơ động kiểm tra trên các tuyến đường, Phòng CSGT còn triển khai những tổ CSGT hóa trang bí mật ghi hình học sinh vi phạm để gửi thông báo đến ban giám hiệu những trường học sinh này đang theo học. Biện pháp phạt nguội hiệu quả này đã được đơn vị triển khai cách đây 2 năm và hiện nay Phòng CSGT vẫn đang nhân rộng ra khắp các trường THPT trên toàn thành phố. 

Tin cùng chuyên mục