VTV không mua bản quyền, người Việt Nam sẽ "mất" hoàn toàn World Cup 2018?

  • 06/06/2018 14:33
  • 5 bình luận
  • Tiểu Lam
  • In bài

ANTD.VN - Đài truyền hình Việt Nam (VTV) thừa nhận sẽ lỗ nặng nếu mua bản quyền truyền hình World Cup 2018. Nhưng trong trường hợp không thể mua, họ vẫn có cách để khán giả cả nước không bị "mất trắng" mùa World Cup năm nay.

Trong phát biểu mới nhất, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập VTV cho biết, bản quyền của kỳ World Cup 2018 đang thực sự là một gánh nặng với nhà đài. Theo ông Nam, ở các giải bóng đá lớn trên thế giới như EURO hay World Cup, VTV đều phải chịu lỗ khi mua bản quyền và không bù được chi phí bỏ ra.

Khán giả đang đối mặt với việc chỉ được xem World Cup 2018 trên TV qua các... bản tin của VTV

Khán giả đang đối mặt với việc chỉ được xem World Cup 2018 trên TV qua các... bản tin của VTV

Con số được ông Nam công bố là khoảng 40-50%. Trong khi đó, nếu chấp nhận đòi hỏi về tài chính của đối tác giữ bản quyền World Cup 2018, VTV có thể lỗ tới... 90%. Trước đó, đơn vị phân phối bản quyền truyền hình World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam là công ty Infront Sports&Media đã đưa ra mức giá lên tới 14 triệu USD, tức gấp đôi so với World Cup 2014.

Trong trường hợp xấu nhất, là không mua được bản quyền truyền hình giải đấu nóng bỏng trên đất Nga, thì ông Nguyễn Hà Nam khẳng định, VTV vẫn có thể bù đắp phần nào đó cho khán giả bằng việc mua các đoạn tổng hợp cho bản tin, với thời lượng từ 1 phút cho đến 1,5 phút sau mỗi trận.

“Trong trường hợp không mua được bản quyền World Cup 2018, hình ảnh các trận đấu của giải vẫn có thể xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam dưới hình thức bản tin. Đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ không có đơn vị sở hữu bản quyền, muốn khai thác tư liệu hình ảnh World Cup 2018, các đơn vị truyền hình phải mua lại gói tin tức từ các hãng thông tấn như SNTV, Perform, AFP hay Reuters”, ông Nam cho biết.

Dù đây là kế sách "cực chẳng đã", nhưng nó đã bị đem ra chế giễu rất nhiều trên mạng xã hội, vì người Việt Nam vốn yêu bóng đá cuồng nhiệt hàng đầu thế giới, bỗng chốc chỉ được xem World Cup qua mấy chục giây ít ỏi, còn thua cả Lào hay Campuchia... Có người còn nói vui, không lẽ đi du lịch Campuchia hay Lào 1 tháng để xem World Cup 2018!

Tin cùng chuyên mục