Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc

  • 13/09/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • (TTXVN)
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 12-9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã cùng Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và lãnh đạo các nước ASEAN dự Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 14 tại Trung Quốc. 
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Khu công nghệ cao Trung Quan Thôn

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Khu công nghệ cao Trung Quan Thôn

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần này có ý nghĩa quan trọng, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN; nêu rõ những ưu thế và tiềm năng hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc; khẳng định các kỳ Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng phát triển đi vào chiều sâu; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tích cực tham gia các kỳ hội chợ. Năm nay, Việt Nam tiếp tục tham dự với hơn 250 gian hàng triển lãm và liên tục 12 năm là nước có nhiều gian hàng nhất trong số các nước ASEAN. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng giới thiệu tiềm năng cũng như quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, là một thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc; sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc, cùng các nước ASEAN thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, giữ vững hòa bình, ổn định, giải quyết khác biệt vì lợi ích của các bên để đảm bảo các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại được triển khai thông suốt, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực. 

Về phần mình, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ nhấn mạnh nước này coi trọng quan hệ hợp tác với ASEAN, đồng thời đề xuất những chính sách, định hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới củng cố niềm tin chính trị để tạo cơ sở vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác chung, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, năng lực sản xuất, kết nối nguồn lực, giao lưu nhân dân. 

Chiều 12-9, tại Nam Ninh (Trung Quốc), Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Bành Thanh Hoa đến chào nhân dịp Phó Thủ tướng tham dự các hoạt động tại Nam Ninh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm Khu công nghệ cao Trung Quan Thôn. Khu công nghệ cao này do chính quyền thành phố Nam Ninh, Ban Quản lý khu Trung Quan Thôn, Tập đoàn Phát triển Trung Quan Thôn phối hợp xây dựng, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 24-7-2016, được định vị là cửa ngõ quan trọng và trung tâm sáng tạo kết nối với “Vành đai và Con đường”, tuyến đầu hướng tới hợp tác với ASEAN, là điển hình về khu sáng tạo kiểu mẫu quốc gia.

Dự kiến, sáng nay 13-9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và đoàn đại biểu Việt Nam sẽ tham dự lễ hoàn thành xây dựng cầu Bắc Luân II Việt-Trung tại cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Tin cùng chuyên mục