Vì sao Lực lượng Dân chủ Syria dỡ bỏ hệ thống phòng vệ tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ?

  • 04/09/2019 14:57
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Một người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) (chủ yếu là các tay súng người Kurd) do Mỹ hậu thuẫn cho biết, họ vừa thực hiện một cuộc tuần tra gần thị trấn biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để quyết định dỡ bỏ hệ thống phòng vệ trong thời gian tới. 
Lực lượng người Kurd đã thực hiện một cuộc tuần tra gần thị trấn biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3-9-2019

Lực lượng người Kurd đã thực hiện một cuộc tuần tra gần thị trấn biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3-9-2019

"Cuộc tuần tra của SDF đã diễn ra vào ngày 3-9 gần Tal Abyad, thị trấn biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Và chúng tôi quyết định sẽ dỡ bỏ hệ thống phòng vệ trong thời gian tới", ông Mustafa Bali, phát ngôn viên của SDF viết trên Twitter.

Vào tuần trước, SDF đã thông báo rằng, họ bắt đầu rút lực lượng của mình khỏi thị trấn biên giới Tal Abyad và Ras al-Ayn như một phần của thỏa thuận hình thành một vùng an toàn tại đông bắc Syria giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

"SDF đang hoạt động cùng với liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu để giúp cho thỏa thuận thành công và giảm thiểu căng thẳng tại vùng biên giới", ông Bali nói.

Vào ngày 1-9 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara sẽ tự thực hiện kế hoạch hoạt động của riêng mình nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không được quyền kiểm soát vùng an toàn tại đông bắc Syria, mà trước đó họ đã đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Ngày 22-8-2019, hãng thông tấn Anadolu đưa tin Thổ Nhĩ kỳ và Mỹ đã nhất trí lập tức triển khai giai đoạn đầu tiên của kế hoạch thiết lập vùng an toàn ở Syria sau một cuộc điện đàm tối 21-8.

Trước đó, ngày 7-8, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập vùng an toàn và xây dựng một "hành lang hòa bình" ở miền Bắc Syria nhằm giải tỏa những lo ngại của Ankara về việc vùng lãnh thổ giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ này nằm trong tầm kiểm soát của Các Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG). Lực lượng này được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Hai quốc gia này cũng khẳng định vùng an toàn sẽ đảm bảo cho việc hồi hương những người tị nạn Syria hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thỏa thuận được những chi tiết then chốt như quy mô vùng an toàn, cũng như cơ cấu chỉ huy lực lượng tuần tra chung tại đây.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng vấp phải sự phản đối kịch liệt từ chính quyền Damascus cho rằng, thỏa thuận này vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria, vi phạm luật pháp quốc tế và là hành động leo thang căng thẳng nguy hiểm trong khu vực.

Theo Newsnow

Tin cùng chuyên mục