Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã được phát hiện có mặt tại tỉnh Idlib vào thứ sáu ngày 9/8 sau những bước tiến gần đây của lực lượng này ở phía Bắc Hama.
Cụ thể, SAA đã có thể rộng đường tiến vào vùng nông thôn phía Tây Nam của tỉnh Idlib sau khi họ chiếm được đỉnh đồi chính của thị trấn chiến lược Tal Sakher.
Kể từ khi chiếm được Tal Sakher, quân đội chính phủ Syria đã bảo vệ khu vực phía Đông của Kafr Naboudeh và di chuyển lực lượng của họ về phía thị trấn Al Hobeit.
Các đơn vị tinh nhuệ nhất của SAA dưới sự yểm trợ hỏa lực của máy bay chiến đấu Nga hiện đang tấn công Hobeit trong nỗ lực trục xuất các chiến binh Jaysh Al-Izza còn lại khỏi khu vực.
Đồng thời, quân đội Syria cũng đang tấn công mạnh mẽ vào các thành trì cuối cùng phiến quân thánh chiến Jaysh Al-Izza, bao gồm Kafr Zita và Al-Latamnah.
Trong tuần qua, quân đội Syria đã chiếm được một phần lớn lãnh thổ từ các lực lượng thánh chiến ở miền Bắc Hama, bao gồm thị trấn chiến lược Al Zakah, từ đó duy trì áp lực lên thành trì của Jaysh Al-Izza.
Mặc dù vậy dự đoán SAA sẽ chưa thể giành thắng lợi quyết định một cách dễ dàng khi các tay súng phiến quân bắt đầu tập trung lực lượng trở lại để mở đợt phản công.
Quân đội Syria đã khá nhiều lần bị đánh bật khỏi những vị trí mà họ chiếm đóng được sau khi hứng chịu các đòn phản công quyết liệt từ phiến quân khủng bố.
Ngoài ra không thể bỏ qua nhân tố Thổ Nhĩ Kỳ trong bàn cờ địa chính trị khu vực, Ankara không dễ dàng gì để cho lực lượng do mình hậu thuẫn bị đánh bật khỏi địa bàn chiến lược.
Mỗi khi các tay súng phiến quân gặp nguy cơ thì Thổ Nhĩ Kỳ lại cấp tốc hỗ trợ vũ khí, lương thực, tin tình báo... khiến cho đòn phản công trở nên lợi hại gấp bội phần.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong quá khứ từng nhiều lần cho thấy họ sẵn sàng tiến vào tỉnh Idlib để kiểm soát tình hình nơi đây, khi Ankara chưa có động thái rõ ràng như các lần trước thì có thể hiểu rằng SAA còn rất nhiều chông gai trên con đường tiến vào trung tâm Idlib.
Tuy nhiên quân đội chính phủ Syria có thể lợi dụng việc Thổ Nhĩ Kỳ sắp mở chiến dịch tấn công Các lực lượng dân chủ Syria - SDF tại khu vực Đông Bắc nước này để giải quyết dứt điểm cụm cứ điểm Idlib - Hama.
Lý do là bởi khi đã dồn phần lớn lực lượng cho chiến dịch mới thì ít nhiều sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ dành cho phiến quân đối lập sẽ không còn duy trì được như cũ.
Bên cạnh những nhân tố kể trên, thái độ và mức độ tham chiến của quân đội Nga đóng tại Syria cũng sẽ góp phần đáng kể trong hoạt động quân sự đang diễn ra tại Idlib và Hama.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Xe tăng Syria tiến vào Idlib sau thắng lợi bước ngoặt ở Hama

  • 11/08/2019 09:16
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Chiến sự giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng phiến quân khủng bố cố thủ trong phạm vi hai tỉnh Idlib và Hama vẫn diễn biến vô cùng khốc liệt, chưa thể dự đoán chiến thắng sau cùng thuộc về ai.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC