Ukraine sửa đổi học thuyết quân sự, coi Nga là kẻ thù số 1

  • 25/09/2015 15:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa thông qua việc sửa đổi học thuyết quân sự, trong đó coi Nga là mối đe doạ chính đối với an ninh quốc gia.
Ukraine coi Nga là mối đe doạ lớn nhất

Ukraine coi Nga là mối đe doạ lớn nhất

Học thuyết quân sự của Ukraine đã liệt kê 3 mối đe doạ lớn nhất đều xuất phát từ Nga bao gồm: việc Nga xây dựng quân đội gần biên giới quốc gia, việc triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật tại bán đảo Crrimea và sự hiện diện của quân đội Nga tại vùng Transnistria. Ngoài ra, Kiev cũng cho rằng, một cuộc chiến tổng lực từ Nga nhằm chống lại Ukraine là kịch bản dễ xảy ra nhất trong tương lai.

Sau khi liệt kê tất cả những mối nguy hiểm từ Nga, chính phủ Ukraine mới nhắc đến hoạt động của các nhóm vũ trang trái phép đang ngăn cản Kiev thực hiện pháp luật và điều hành đất nước. Đương nhiên, điều này có ý ám chỉ 2 nhà nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk.

Kiev nêu rõ trong văn bản rằng, họ coi việc hoà giải tại khu vực miền đông Ukraine là mục tiêu chính, tuy nhiên, sẽ thực hiện điều này bằng cách loại bỏ các nhóm vũ trang trái phép và chiếm lại quyền kiểm soát khu vực giáp biên giới Nga.

Học thuyết quân sự mới của Ukraine cũng đề ra chỉ tiêu ngân sách quốc phòng hàng năm phải lớn hơn 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và việc mua các thiết bị quân sự cùng huấn luyện cho quân đội là các nhiệm vụ hàng đầu. Theo Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk, chi tiêu quốc phòng của Ukraine cho năm 2016 có thể đạt đến 5% GDP.

Tin cùng chuyên mục