Syria lần đầu tiên triển khai UAV của Nga tấn công IS

  • 24/09/2015 14:02
  • 2 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Theo một nguồn tin an ninh tại Damascus, hôm 23-9, quân đội Syria đã lần đầu tiên triển khai các máy bay không người lái (UAV) của Nga để chiến đấu chống lại chiến binh thuộc Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS). 

Nga tuyên bố sẽ đơn phương không kích IS nếu Mỹ không đồng ý hiệp lực

Nga tuyên bố sẽ đơn phương không kích IS nếu Mỹ không đồng ý hiệp lựcNguồn tin cho biết: “Đây là lần đầu tiên lực lượng quân đội Syria sử dụng các UAV mà Nga đã viện trợ để chống lại những kẻ cực đoan ở miền bắc đất nước. UAV sẽ giúp họ do thám và định vị chính xác vị trí của các chiến binh”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov  đã từ chối bình luận về những thông tin trên.

Trước đó, một quan chức quân sự cấp cao của Syria xác nhận rằng, Damascus đã nhận được vũ khí mới từ Moscow, trong đó có ít nhất 5 máy bay chiến đấu.

Theo vị quan chức này, lực lượng quân đội của Tổng thống Bashar Assad đã và đang sử dụng các loại vũ khí của Nga để chống lại các nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan tại thành phố Deir Ezzor và Raqa, Syria.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết, lực lượng của Tổng thống Assad đã tăng cường các cuộc không kích trong tuần qua, làm ít nhất 38 chiến binh IS tại Palmyra thiệt mạng.

Trong tháng 9, Nga đã thực hiện cung cấp viện trợ nhân đạo và cung cấp vũ khí tại Syria, nhằm hỗ trợ quân sự cho chính quyền tổng thống Assad chống IS, đồng thời cảnh báo một số nước phương Tây.

Hôm 23-9, trao đổi với Reuter, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Moscow đã cố gắng để đạt được thỏa thuận quốc tế về chống khủng bố ở Syria, kết thúc cuộc khủng hoảng kéo dài tại nước này.

Theo trang tin Bloomberg, Tổng thống Putin đã kêu gọi chính phủ Mỹ cũng các đồng minh khác đồng ý phối hợp thực hiện một chiến dịch quy mô lớn chống lại các chiến binh nước IS, nhưng Washington dè dặt trả lời và sẵn sàng hành động một mình tại Syria.

Trong khi trước đó, Mỹ đã bày tỏ mối “quan ngại sâu sắc” và cho biết động thái này của Nga là rất đáng lo ngại và cần phải ngăn chặn ngay.

Theo ông Kerry, việc Nga gửi cố vấn, quân đội và vũ khí tới Syria sẽ khiến xung đột ngày càng leo thang, cướp đi cuộc sống của thêm nhiều người dân vô tội, làm tăng dòng người tị nạn vào châu Âu và có nguy cơ đối đầu với Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đang hoạt động tại nước này.

Tin cùng chuyên mục