Tổng thống Nga - Mỹ hẹn gặp mặt trực tiếp tại Liên Hợp Quốc

  • 25/09/2015 12:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Thư kí báo chí của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, tại phiên họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sắp diễn ra.

Ông Peskov tiết lộ rằng, Mỹ đã tỏ thái độ hợp tác khi lên kế hoạch đối thoại trực tiếp giữa 2 nhà lãnh đạo, tuy nhiên, từ chối đưa ra nội dung sẽ bàn thảo trong phiên họp này. Tại Liên Hợp Quốc, Tổng thống Putin cũng sẽ có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải)

Một quan chức trong chính phủ Tổng thống Obama cho biết, phía Nga đã chủ động đưa ra lời đề nghị tổ chức cuộc gặp. “Tổng thống Obama sẽ tận dụng cơ hội này để thảo luận về tình hình Ukraine, đảm bảo Moscow sẽ thực hiện mọi điều kiện của thoả thuận Minsk. Đây sẽ là trọng tâm của thoả thuận song phương”, quan chức này cho hay.

Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu trước Hồi đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 28-9.

Liên lạc trực tiếp giữa ông Obama và Putin là vô cùng hiếm có kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Lần gặp gỡ gần nhất giữa 2 người là tại hội nghị thượng đỉnh APEC tại Trung Quốc vào năm 2014.

Trong khi tình hình Ukraine đang dần yên ổn hơn, Mỹ và Nga lại tiếp tục có những lời qua tiếng lại về cuộc chiến tranh ở Syria. Việc này bắt đầu từ việc Nga bỗng nhiên tăng cường hiện diện quân sự tại Syria vào đúng lúc quân đội của Tổng thống Bashar Assad đang phải hứng chịu tổn thất giữa các lực lượng đối lập. Moscow giải thích rằng họ đang giúp sức chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), tuy nhiên, Mỹ cũng đang hoạt động tại Syria và lo sợ sẽ xung đột với quân Nga.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục